Apple công bố văn bản buộc các xưởng tái chế phá vụn Iphone, Macbook

26/04/2017
2.695 lượt xem

Mới đây, Apple đã ra công bố buộc các xưởng tái chế phải phá vụn Iphone và Macbook cũ, không cho phép họ lấy lại linh kiện cũ. Kế hoạch mới của Apple là chế tạo thiết bị Iphone và các dòng máy tính Macbook từ vật liệu tái chế qua việc ép ngành công nghiệp tái chế tự cải tiến chính mình. 

Cụ thể, Apple đã ngăn cản phương thức làm việc  mà ngành tái chế có thể làm. Họ ép xưởng tái chế phải nghiền vụn Iphone và Macbook ra để không thể sửa chữa thay vì thu hồi nguyên chiếc điện thoại hoặc Macbook từ bãi phế thải. 

macbook pro

Apple ra văn bản buộc các xưởng tái chế phải phá vụn iPhone và MacBook

Tất nhiên, Apple là nhà sản xuất chứ khoong phải công ty tái chế thiết bị nhưng dù vậy họ vẫn có trách nhiệm tái chế hàng ngàn tấn đồ điện tử mỗi năm do luật “trách nhiệm nhà sản xuất” do nước Mỹ quy định. 

Phóng viên Motherboard đã thu thập tài liệu liên quan đến việc tái chế và đã xác nhận được những điều sau:

  • Các sản phẩm của Apple chủ yếu chiếm phần nhỏ trong hoạt động tái chế của hãng.
  • Hầu hết hoạt động tái chế của Apple dựa vào bên thứ ba.
  • Apple thỏa thuận với xưởng tái chế “bắt buộc phải nghiền nát sản phẩm”, ngăn chặn lấy lại linh kiện điện tử từ đống phế liệu.  Như vậy, Apple đã quyết định phá hủy mọi thứ, kể cả những thiết bị có thể sửa và bán lại được. 

Theo báo cáo tái chế từ bang Illinois hồi năm 2013,  phần lớn  thiết bị thuộc vào sản phẩm tái chế của Apple gồm có TV, đầu DVD, máy tính, máy in và màn hình. Và việc tái chế được tổng kết lại với số cân của từng thiết bị chứ không phân loại theo từng hãng. Những mảnh vật liệu ấy rồi sẽ vẫn được Apple tái sử dụng để làm ra những sản phẩm mới và sẽ đảm bảo bảo mật hơn nhiều.

macbook cũ

Việc tái chế vẫn chưa được tối ưu do ổ cứng MacBook có thể được thay thế dễ dàng

Tuy nhiên, việc tái chế iPhone, MacBook Pro cũ, Macbook Air cũ,… vẫn chưa được tối ưu do ổ cứng MacBook có thể được thay thế dễ dàng. Việc tái chế các sản phẩm của Apple sử dụng công cụ phá hủy dữ liệu công nghiệp, nhưng việc bảo mật dữ liệu hoàn toàn không cần tới việc phá vụn chiếc điện thoại hay máy tính.

Trước quyết định này của Apple, rất nhiều người đã lên tiếng và đưa ra ý kiến cá nhân. Cụ thể, Kyle Wiens, CEO của iFixtit nói rằng việc tái chế điện thoại chỉ là “giải pháp cuối cùng” bởi kim loại đất hiếm trong đồ điện tử sẽ mất đi hoàn toàn nếu như ta phá hủy toàn bộ thiết bị điện tử. 

Theo John Bumstead, một người chuyên bán MacBook cũ được ghép lại từ những thành phần bỏ đi nói rằng “Vứt bỏ sản phẩm Apple cũ đi là một quyết định tài chính sai lầm. Một sản phẩm như vậy vẫn đáng giá vài trăm USD và người sử dụng sản phẩm biết rõ điều này”.

Cũng theo Apple, họ coi trọng nhãn hiệu và bảo mật trong sản phẩm của mình hơn là việc tái chế đồ điện tử. Hiện tại, Apple đang dần khẳng định mình là một công ty thân thiện với môi trường, họ muốn cách mạng hóa ngành công nghiệp tái chế. 

 

 

 

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call