Chùm tranh vui minh họa lịch sử hệ điều hành Mac OS X

09/02/2017
3.646 lượt xem

Chùm tranh vui vẽ bởi các nghệ sĩ từ Internet sau đây sẽ cho chúng ta sẽ được nhìn lại toàn bộ lịch sử của HĐH Mac OS X nổi tiếng của Apple.

 

 

lịch sử hệ điều hành Mac OS X

 

Bắt đầu từ năm 1996, hãng Apple đã mang CEO Steve Jobs về thông qua vụ mua bán công ty NeXT, vốn là công ty được Steve Jobs thành lập kể từ ngày ông rời Apple 10 năm trước. Cũng từ khi này, HĐH Mac OS X bắt đầu được triển khai dựa trên nền NeXTSTEP của NeXT. Bối cảnh của Apple khi đó đang còn gặp nhiều vấn đề khó khăn, và chưa thể tự nâng cấp được phiên bản Mac OS đầu tiên.

Vậy mà trải qua 14 năm, HĐH Mac OS X đã dần dần vươn lên cùng với sự phát triển của Apple, trở thành tập đoàn công nghệ “quyền lực” có giá trị thị trường thuộc top đầu trên thế giới. Qua quá trình đó, HĐH Mac OS X đã có rất nhiều sự đổi mới, cho đến tận ngày nay vẫn là một trong những HĐH tiên tiến nhất của Apple qua các sản phẩm iPhone, iPad hoặc các thế hệ từ Macbook cũ cho đến mới.

Vậy chúng ta hay cùng xem lại 14 năm phát triển huy hoàng của Mac OS X qua các phiên bản nhé.

 

10.0 Cheetah (tháng 3/2001)

 

lịch sử hệ điều hành Mac OS X

 

Thưở ban đầu, thật bất ngờ răng Mac OS X bắt đầu dưới cái tên của một loài gấu. Vào tháng 9/2000, Apple đã công bố phiên bản chạy thử nghiệm Beta của Mac OS X có tên Kodiak (một loài gấu nâu sống tại Alaska). Và người dùng sẽ phải trả 30 USD để có thể sử dụng bản thử nghiệm này.

Cho tới 6 tháng sau, phiên bản chính thức đầu tiên của Mac OS X mới ra mắt với tên gọi Cheetah (báo hoa). Cheetah mang tới giao diện người dùng Aqua và cả các ứng dụng TextEdit (văn bản), Preview (ảnh), Mail và QuickTime (video).

Một điểm thú vị của bản Mac OS X đầu tiên đó là có phần cứng còn khá nặng, 128MB Ram và 800MB ổ cứng.

 

10.1 Puma (tháng 9/2001)

 

lịch sử hệ điều hành Mac OS X

 

Sau đó nửa năm, Apple tiếp tục thay đổi Mac OS X và đặt một cái tên khác cho HĐH mới là Puma (báo sư tử). Phiên bản Puma này tập trung chủ yếu vào nâng cao các hiệu năng của Mac OS X. Từ các phiên bản này trở đi, Apple luôn chỉ cài đặt HĐH Mac Os X lên các máy tính mới bán ra của họ.

Chỉ nửa năm sau khi Cheetah ra mắt, Apple làm mới Mac OS X bằng một loài báo khác: Puma (báo sư tử). Thay vì mang tới các tính năng mới, Puma chỉ tập trung vào cải thiện hiệu năng của Mac OS X. Cũng bắt đầu từ phiên bản này, Apple chỉ cài đặt duy nhất Mac OS X lên các máy tính mới bán ra: OS 9 đã chính thức bị khai tử.

 

10.2 Jaguar (tháng 8/2002)

 

lịch sử hệ điều hành Mac OS X

 

HĐH mới mang tên báo đốm “Jaguar” ra đời sau Puma chỉ khoảng 1 năm, cung cấp các ứng dụng như iChat và Address Book. Phiên bản này cũng được trang bị tính năng Universal Acess giúp Mac OS X trở nên dễ và tiện lợi khi sử dụng hơn với những người khiếm thính, khiếm thị hay tàn tật.

và mang tới các ứng dụng iChat và Address Book (danh bạ). Đây là phiên bản Mac OS X đầu tiên được trang bị Universal Acess, tính năng được thiết kế để giúp Mac OS X dễ sử dụng hơn với người khiếm thị, khiếm thính và tàn tật.

Một trong những biến chuyển quan trọng nhất đó là Apple cũng đổi logo mặt cười Happy Mac của họ bằng logo quả táo bị cắn dở nổi tiếng.

 

10.3 Panther (tháng 10/2003)

 

lịch sử hệ điều hành Mac OS X

 

Bản Mac OS X báo đen này của Apple được xem như một sự hợp tác với Microsoft. Internet Explorer cho máy Mac đã bị đổi sang trình duyệt Safari do Apple tự nghiên cứu phát triển ra. Phiên bản này đồng thời cũng đem tới thêm nhiều tính năng hỗ trợ Mac OS X và giúp Windows có thể tương thích được tốt hơn.

Cũng với 10.3, Apple ra mắt giao diện Exposé nhằm giúp người dùng sắp xếp các cửa sổ một cách thuận lợi.

 

10.4 Tiger (tháng 4/2005)

 

lịch sử hệ điều hành Mac OS X

 

Ở bản Tiger này, ứng dụng Spotlight đem đến tính năng tìm kiếm hệ thống rất tuyệt cho HĐH. Đây cũng là phiên bản đầu mang tới các Widget trên nền Dashboard.

Mac OS X 10.4 cũng đánh dấu thời điểm các máy Mac được “nâng cấp” lên vi xử lý Intel sau nhiều năm sử dụng vi xử lý PowerPC.

 

10.5 Leopard (tháng 10/2007)

 

lịch sử hệ điều hành Mac OS X

 

Đây là phiên bản có thời gian ra mắt khá chậm của Apple, sau 2 năm kể từ khi Tiger ra đời. Về tính năng, Leopard đem lại cơ chế sao lưu tích hợp sẵn có tên Time Machine. Hệ thống Mac OS X 10.5 của Leopard cũng là bản đầu tiên được hỗ trợ kiến trúc 64-bit và cả Boot Camp ( hỗ trợ cài đặt nhiều HĐH song song trên một máy Mac).

 

10.6 Snow Leopard (tháng 8/2009)

 

lịch sử hệ điều hành Mac OS X

 

Hai năm sau khi Leopard ra mắt, Apple mới thực hiện nâng cấp lên phiên bản tiếp theo: báo tuyết Snow Leopard. Theo đúng như tên gọi, 10.6 Snow Leopard chủ yếu chỉ cải thiện các tính năng từ 10.5 Leopard. Khac với các phiê n bản trên các Macbook cũ, giờ đây người dùng có thể mua ứng dụng từ chợ Mac App Store. Apple đã tái sử dụng mô hình bán ứng dụng rất thành công từ iOS lên hệ điều hành máy tính của mình, mở màn cho công cuộc đưa iOS và Mac OS X lại gần nhau.

Ngoài ra, với 10.6, kiến trúc PowerPC cũng đã chính thức bị khai tử. Từ thời điểm này, Mac OS X sẽ chỉ hỗ trợ các máy Mac chạy chip Intel.

 

10.7 Lion (tháng 7/2011)

 

lịch sử hệ điều hành Mac OS X

 

Phiên bản “Vua sư tử 10.7 Lion” được xem là phiên bản đầu tiên của Apple phát hành trên đĩa quang (DVD). Phiên bản này cũng mang lại khá nhiều tính năng tương tự HĐH iOS ví dụ như cảm ứng về cử chỉ (Gestures) hay bảng danh sách ứng dụng Launchpad.

Sau nhiều lần thất bại với các dịch vụ đám mây, Apple cũng đã ra mắt một dịch vụ tương đối hoàn thiện có tên iCloud trên cả Mac và iOS.

 

10.8 Mountain Lion (tháng 7/2012)

 

lịch sử hệ điều hành Mac OS X

 

Tiếp bước Lion, sư tử núi Mountain Lion lại mang tới nhiều tính năng hữu ích đến từ iOS: ứng dụng nhắn tin Messages thay cho iChat, ứng dụng nhắc lịch Reminders và cả Trung tâm Thông báo Notification Center.

Bắt đầu từ thời điểm này, Apple tuyên bố sẽ làm mới Mac OS X theo định kỳ hàng năm.

 

10.9 Mavericks (tháng 10/2013)

 

lịch sử hệ điều hành Mac OS X

 

Bắt đầu với Mavericks, Apple mang tới 2 thay đổi lớn: sử dụng tên địa danh làm tên của các bản OS X và miễn phí hoàn toàn hệ điều hành trên desktop/laptop của mình.

Với Mavericks, Apple Maps và iBooks cũng lần đầu đặt chân lên Mac OS X.

 

10.10 Yosemite (tháng 10/2014)

 

lịch sử hệ điều hành Mac OS X

 

Apple đã đem Mac OS X đến gần hơn với HĐH iOS qua giao diện phẳng, cùng nhiều hiệu ứng làm mờ trên Yosemite. tuy vậy lý do khiến Yosemite trở thành phiên bản gần với iOS nhất là bởi tính năng Handoff, tính năng giúp người dùng có thể tiếp tục các công việc dở dang trên iPhone hay iPad dễ dàng trên máy Mac và ngược lại.

 

Theo Git-Tower

 

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call