Đánh giá chi tiết MacBook Air 2020: Chiếc Laptop tốt nhất cho người dùng phổ thông ?

25/06/2020
1.680 lượt xem

 

 

Năm nay, Apple cho ra mắt thế hệ MacBook Air mới nhất với mức giá còn rẻ hơn so với thế hệ trước đó và đồng thời cũng khắc phục những điểm yếu tồn tại trên sản phẩm trước đó. MacBook Air 2020 được đánh giá là một trong những chiếc laptop đáp ứng đủ những yêu cầu cho một người bạn đồng hành đáng tin cậy cho công việc từ hình thức đến hiệu năng, luôn sẵn sàng cho những tác vụ của bạn bất cứ lúc nào. Mặc dù sẽ không tránh khỏi vài nhược điểm nhỏ nhưng nhìn chung thì đây sẽ là một sản phẩm vừa phù hợp cho công việc, vừa cho cả nhu cầu giải trí. Dưới đây sẽ là bài đánh giá chi tiết cho thành viên mới nhất này của “Nhà Táo”

 

MacBook Air 2020 Space Grey

MACBOOK AIR 2020: MỨC GIÁ VÀ TÍNH NĂNG

 

Sản phẩm MacBook Air 2020 bản tiêu chuẩn với mức giá từ 999$ sẽ là mẫu máy được sử dụng trong bài đánh giá. Mặc dù có mức giá rẻ hơn so với phiên bản năm trước nhưng sẽ không có tính năng nào bị loại bỏ cả. Trên thực tế máy sẽ vẫn có những nâng cấp nhất định so với đời 2019.

Bản tiêu chuẩn sẽ được trang bị vi xử lý Intel lõi đơn thế hệ thứ 10 mới nhất, sẽ nhanh hơn so với thế hệ Air trước và đồng thời sẽ được gấp đôi dung lượng SDD từ 128GB lên 256GB. Đi kèm với vi xử lý mới thì đồ họa cũng sẽ được nâng cấp với card Intel Iris Plus mới nhất cho phép hiệu suất tối ưu hơn trước, rất phù hợp cho một số tác vụ sáng tạo.

Đồng thời, MacBook Air năm nay sẽ có một bản nâng cấp hơn với mức giá từ 1299$. Phiên bản này sẽ sở hữu vi xử lý lõi tứ thay vì lõi đơn và dung lượng SDD cũng sẽ được nâng lên 512GB – nhìn chung thì đây vẫn là một mức giá tốt nếu bạn muốn nâng cấp lên. Cả 2 phiên bản sẽ chỉ được trang bị 8GB RAM, khá ổn cho nhu cầu sử dụng cơ bản.

MacBook Air 2020 sẽ có màn hình 13inch chuẩn Retina, đi kèm bởi bộ đôi loa stereo ấn tượng, tốt hơn nhiều so với mức trung bình hứa hẹn mang lại đem lại trải nghiệm âm thanh tách biệt khi xem video. Sẽ có 2 cổng kết nối Thunderbolt 3 (USB-C) kèm một giắc 3.5mm.

Có lẽ sự thay đổi duy nhất về thiết kế của máy và đồng thời cũng là sự cải tiến quan trọng nhất chính là bàn phím Magic Keyboard thế hệ mới được trang bị trên dòng MacBook Pro 16inch 2019 trước đó, thay thế hoàn toàn cho thế hệ bàn phím cánh bướm (Butterfly Keyboard) có trên các dòng MacBook Air từ 2018. Bàn phím mới sẽ có thiết kế cắt kéo truyền thống với hành trình phím sâu hơn, đem lại trải nghiệm gõ chân thực và giảm thiểu một số lỗi như kẹt phím, dính bụi,… gặp phải trên loại bàn phím cũ. Máy vẫn sở hữu một trackpad lớn dạng cảm ứng lực (Force Touch) chất lượng cùng một cảm biến vân tay (Touch ID) cho phép mở khóa nhanh và bảo mật.

Máy sẽ vẫn đi kèm với 3 màu là xám (Space Grey), bạc (Silver) và vàng (Gold). Vẫn giữ nguyên thiết kế vát mỏng đặc trưng của dòng Air với điểm mỏng nhất chỉ 0,44mm và  điểm dày nhất là 1,6mm. Điều này giúp máy chiếm ít diện tích hơn và cảm giác cầm nắm sẽ tốt hơn, mặc dù trên thực tế điểm dày nhất trên MacBook Air còn lớn hơn cả độ dày tổng thể của dòng Pro 13inch. Máy sẽ chỉ nặng 1,29kg, nhẹ nhất trong các dòng MacBook mới ra mắt.

 

Thiết kế MacBook Air 2020

MACBOOK AIR 2020: Hiệu năng

 

Vi xử lý cho dòng MacBook Air 2020 tiêu chuẩn là chip Intel Core i3 lõi kép xung nhịp 1,1GHz. Không hẳn là một vi xử lý có hiệu năng cao nhưng vẫn đủ dùng cho nhu cầu cơ bản. Và bởi vì nó là chip thế hệ mới nhất nên nó đạt được những số điểm benchmarks khá tốt.

Điểm GeekBench 5 MacBook Air 2020:

CPU single-core: 1098

CPU multi-core: 2348

GPU Metal: 5726

GPU OpenCL: 5736 

Yếu tố quan trọng nhất của hiệu năng nói chung khi sử dụng máy chính là tốc độ xử lý lõi đơn (single-core) vì sẽ không có quá nhiều tác vụ thực sự cần tất cả các lõi trong vi xử lý phải hoạt động cùng lúc. Cộng thêm công nghệ Turbo Boost của Intel cho phép phần lớn laptop đều sẽ có tốc độ xử lý khá cân bằng nhau, vì vậy MacBook Air vẫn hoàn toàn ổn xét theo phương diện trên. Sản phẩm sẽ đủ nhanh với nhu cầu sử dụng hàng ngày cho các công việc như chỉnh sửa văn bản, tài liệu hay chỉnh sử ảnh và sử dụng trình duyệt web.

Đóng góp một phần vào hiệu suất linh hoạt của máy là nhờ vào SSD mới cực nhanh mà Apple đã trang bị, cũng có nghĩa là việc mở hay chuyển đổi ứng dụng sẽ nhanh hơn nhiều.

Về mặt hiệu năng đa lõi (multi-core) khi sử dụng với các tác vụ nén tệp hoặc trích xuất video rõ ràng không phải điểm mạnh của MacBook Air 2020 bản tiêu chuẩn, nhưng thật sự vẫn sẽ không quá thua thiệt với phiên bản nâng cấp hơn sở hữu CPU lõi tứ. Số điểm đa lõi trên Geekbench 5 là 2348, chỉ chậm hơn khoảng 25-30% so với trên bản nâng cấp.

Đồ họa của MacBook Air 2020 cũng sẽ được nâng cấp, tất nhiên sẽ không được cao cấp như các dòng laptop gaming cùng tầm giá, nhưng bạn có thể thử các trò chơi như Cities: Skylines hoặc một chút Fornite vẫn sẽ khá mượt mà. Card đồ họa mới cũng sẽ giúp ích cho các ứng dụng xử lý video và hình ảnh. Điểm Benchmarks cho thấy một hiệu suất cải thiện 50 % so với mẫu năm trước.

Cuối cùng là về thời lượng pin, năm nay Apple công bố MacBook Air có thời gian sử dụng lên đến 11 tiếng, nhưng qua trải nghiệm thực tế thì sản phẩm chỉ được 6 đến 7 tiếng làm việc liên tục trên nhiều tác vụ ( con số 11 tiếng đạt được khi bạn chỉ thực hiện những tác vụ cực kì nhẹ cùng với việc giảm độ sáng màn hình đến mức trung bình).

 

Màn hình MacBook Air 2020

MACBOOK AIR 2020: Màn hình

 

Màn hình của MacBook Air 2020 không thay đổi gì so với mẫu năm trước, tuy nhiên cần nhớ rằng màn hình của dòng Air 2019 đã rất tuyệt vời. Độ phân giải màn hình lên đến 2560×1600 với chuẩn Retina của Apple. Màn hình cực kỳ sắc nét trong khoảng cách tiêu chuẩn và đầy đủ sáng (mặc dù dưới ánh nắng mặt trời thì tầm nhìn cũng sẽ bị hạn chế một chút). Màu sắc hiện thị cũng sẽ rất dễ chịu mặc dù không được cung cấp dải màu DCI/P3 như trên các dòng MacBook Pro 13inch. Điều này có thể ảnh hưởng khi bạn xem video hoặc xem các hình ảnh được gửi từ Iphone nhưng thực sự không quá đáng kể.

Mặt khác, màn hình của MacBook Air 2020 sẽ được trang bị công nghệ True Tone. Đây là tính năng vô cùng độc đáo trên các sản phẩm Apple giúp thay đổi, cân bằng màu trên màn hình để phù hợp với ánh sáng ở môi trường xung quanh giúp bảo vệ mắt trong các môi trường thiếu hoặc thừa sáng. Mắt sẽ không còn bị mỏi khi làm việc hoặc đọc trên màn hình. Một sự nâng cấp vô cùng thích hợp cho sử dụng hằng ngày. Từ các sản phẩm MacBook Pro đến các sản phẩm Iphone hiện tại đều được trang bị tính năng trên và thật may mắn rằng Apple đã không bỏ quên trên các MacBook Air.

 

Bàn phím MacBook Air 2020

MACBOOK AIR 2020: Sử dụng

 

Điều tuyệt vời nhất có thể cảm thấy khi sử dụng MacBook Air 2020 chính là bàn phím Magic KeyBoard thế hệ mới. Từ năm 2018, MacBook Air đã được trang bị bàn phím cánh bướm (Butterfly Keyboard). Tuy nhiên vấn đề lớn tồn tại ở loại bàn phím này chính là sự không đáng tin cậy khi xảy ra rất nhiều trường hợp bị kẹt phím và bám bụi. Đã xảy ra rất nhiều trường hợp người dùng phản ánh về lỗi này đến mức mà Apple phải đưa ra chương trình sửa chữa bàn phím riêng ngoài thời gian bảo hành. MacBook Air thế hệ trước vẫn sử dụng loại bàn phím trên nhưng sang năm nay, các sản phẩm MacBook của Apple sẽ chuyển hết sang thế hệ bàn phím mới Magic Keyboard. Loại bàn phím mới này sẽ được thiết kế dạng cắt kéo truyền thống với hành trình phím 1mm đem đến một cảm giác gõ chân thực, ổn định và chính xác, kích thước các phím cũng khá lớn và khoảng cách phím cũng không quá hẹp.

MacBook Air như thường lệ sẽ không bao gồm dải Touch Bar như trên các dòng MacBook Pro. Đây là thanh cảm ứng điều khiển màn hình thay thế các phím chức năng phía trên bàn phím đồng thời giúp hiển thị các thao tác điều khiển đặc biệt cho ứng dụng bạn đang sử dụng. Tuy nhiên đây cũng không hẳn là một sự mất mát lớn khi mà không phải ai cũng cần sử dụng Touch Bar.

 

Cổng kết nối MacBook Air 2020

 

Ở phía bên trái của MacBook Air 2020 là hai cổng kết nối Thunderbolt 3 hỗ trợ sạc và chuyển dữ liệu. Thiết kế bản lề của máy cũng rât chắc chắn, bạn có thể dễ dàng mở máy bằng một tay khi để máy trên bàn. Apple cũng đã cải tiến micro trong máy giúp việc thu âm và trò chuyện rõ ràng hơn. Tuy nhiên, thật đáng thất vọng là chất lượng webcam vẫn không hề thay đổi, vẫn chỉ cho thu xuất hình ảnh với độ phân giải 720p. Ngoại trừ khi dùng trong điều kiện đầy đủ sáng, còn lại thì trải nghiệm trên webcam vẫn khá tệ.   

 

Tổng kết:

Với dòng MacBook Air năm nay, Apple dường như đã khắc phục được hai vấn đề lớn từ các mẫu đời trước đó là bàn phím thiếu ổn định cũng như dung lượng lưu trữ ít bằng cách cải thiện cả hai nhưng giá thành ngược lại không tăng, lại giảm so với đời trước. Chỉ xét riêng như vậy cũng khiến máy trở thành một sản phẩm thành công và nhận được sự yêu thích của người dùng. Có lẽ đây không chỉ là máy Mac hợp nhất cho người dùng phổ thông mà còn là lựa chọn tốt nhất trong tất cả các dòng laptop cùng tầm giá nhờ độ tin cậy từ phần cứng tuyệt vời cũng như những hỗ trợ về phần mềm qua macOS khiến máy lại càng giá trị hơn biến nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo. Tuy vẫn còn đó những hạn chế, nhưng tổng quan thì MacBook Air 2020 vẫn đem lại cảm giác cho một chiếc máy tính xách tay phù hợp nhất.

Trên đây là bài phân tích chi tiết về sản phẩm MacBook Air 2020. Nếu bạn muốn mua cho mình sản phẩm trên với mức giá ưu đãi hoặc muốn tham khảo các dòng MacBook phù hợp với nhu cầu thì hãy đến ngay MacOne để nhận được những tư vấn chính xác nhất.

 

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call