Đột phá công nghệ, các hãng sản xuất sẽ cho ra đời ổ cứng dung lượng 20Tb

09/10/2017
2.811 lượt xem

Trong tương lai, các hãng sản xuất sẽ cho ra đời ổ cứng được làm từ thuỷ tinh và nâng cấp dung lượng lên đến 20Tb. 

Trong vài năm qua, Macbook thế hệ mới ra đời có giá thành cao hơn giá Macbook cũ khá nhiều nhưng ngược lại, tốc độ cải tiến mật độ nhớ của ổ cứng lại không tăng lên tương xứng.

Trong khi Seagate và Western Digital đều cho ra mắt những mẫu ổ cứng dung lượng lớn (thường được trang bị nhiều đĩa cứng hơn và sử dụng khí hêli) thì tốc độ cải thiện mật độ nhớ của ổ cứng thực sự đã chậm lại trong những năm gần đây. Đĩa cứng bằng thủy tinh là một thành phần quan trọng trong nỗ lực sản xuất những mẫu ổ cứng 20 Tb của cả Seagate và Western Digital.

gia-macbook-cu

Seagate và Western Digital sẽ cho ra đời ổ cứng dung lượng 20Tb

 

Hiện tại, chỉ có các ổ cứng trên máy tính xách tay trong đó có Macbook cũ và mới đều sử dụng đĩa cứng bằng thủy tinh mặc dù vật liệu này có nhiều ưu điểm hơn so với nhôm.

Thứ nhất, thủy tinh cứng hơn nhôm, điều này cho phép các hãng tạo ra đĩa cứng mỏng hơn và nhẹ hơn. Đĩa cứng bằng nhôm cũng mượt mà và phẳng hơn nhôm, giúp chúng được xếp với mật độ cao hơn. Kính cũng giãn nở ít hơn so với nhôm khi chịu tác động của nhiệt độ. Và do trọng lượng nhẹ hơn nên năng lượng cần để xoay đĩa thủy tinh sẽ ít hơn so với đĩa nhôm.

 

gia-macbook-cu

Đĩa cứng mẫu bằng thủy tinh của Hoya

 

Hoya, một công ty sản xuất đĩa cứng bằng thủy tinh của Nhật Bản, tin rằng các hãng sản xuất ổ cứng hiện tại sẽ sử dụng sản phẩm của họ cho ổ cứng 3.5 mm (đĩa thủy tinh hiện đã được sử dụng cho ổ cứng 2.5 mm trên Mac Retina 13 inch cũ). Hoya đã tạo ra các đĩa cứng mẫu bằng thủy tinh với độ dày 0,5 mm và 0,381 mm, mỏng hơn nhiều so với đĩa cứng độ dày 0,635 mm hiện đang được sử dụng.

 

gia-macbook-cu

Ổ cứng sẽ được trang bị HAMR vào năm 2018

 

Giữa các đĩa cứng trong ổ cứng cần có khoảng trống do vậy giảm 40% độ dày đĩa cứng giúp bạn sắp xếp nhiều đĩa cứng hơn vào một ổ cứng cùng kích thước giúp tăng đáng kể dung lượng lưu trữ.

Đĩa cứng thủy tinh cũng rất hữu ích với công nghệ HAMR, sử dụng tia laser để làm nóng một phần của đĩa khi ghi dữ liệu. Seagate muốn trình làng các ổ cứng được trang bị HAMR vào năm 2018 và ra mắt ổ cứng dung lượng 20 TB vào năm 2020. Nếu thế hệ Macbook mới được trang bị ổ cứng với dung lượng lớn như vậy chắc hẳn sẽ có giá thành cao hơn giá Macbook cũ.

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call