Không còn nhẹ và mỏng như Macbook cũ, laptop tương lai sẽ nặng và dày ?

23/01/2017
3.530 lượt xem

Trong sự kiện triển lãm CES năm 2017, một trong những điểm đặc biệt đó là sự xuất hiện trở lại của những mẫu sản phẩm laptop to bè, dày và nặng. Ấn tượng nhất là chiếc laptop…có tới 3 màn hình của hãng Razer. Điều này gây lên sự hoài nghi rằng, phải chăng rằng sau thời kỳ ưa chuộng laptop siêu mỏng và nhẹ do thế hệ Macbook cũ của Apple dẫn đầu, thì giờ laptop dày và nặng có xu hướng quay trở lại ?

 

Không còn nhẹ và mỏng như Macbook cũ, laptop tương lai sẽ nặng và dày

 

Sự quay trở lại của laptop to và nặng ?

 

Theo trang tin tức Mashable, thống kê cho thấy doanh số bán máy tính cá nhân năm vừa qua đã có biểu hiện giảm dần, bù lại thị trường laptop lại phát triển hơn. Điển hình như một số mẫu laptop Macbook Air của Apple hay Ultrabook của Intel là động lực cho làng công nghệ phát triển  các dòng laptop mỏng và nhẹ, vỏ hợp kim cao cấp thay cho nhựa.

Bất ngờ là tại triển lãm điện tử CES 2017 năm nay, xu hướng laptop dày và nặng như ngày xưa bỗng quay trở lại. Khả năng di động, di chuyển sẽ thụt lùi nhiều, nhưng bù lại có thể trang bị thêm nhiều tính năng mới thú vị.

 

Một trong những nguyên nhân trên là do laptop mang thêm công nghệ thực tế ảo (VR).

 

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các hãng sản xuất vẫn ưu tiên những khả năng như tính di chuyển và hiệu suất. Người dùng thường ưa chuộng một chiếc máy laptop có thể nhét vào balo và mang lại dễ dàng khi di chuyển, kèm theo thời lượng pin trâu để hoạt động được cả ngày. Thế hệ Macbook cũ và mới của Apple có thể nói là những dòng sản phẩm tiêu biểu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên.

Vì laptop là thiết bị để người dùng mang đi nơi này nơi khác, nên các hãng chế tạo đã tập trung vào việc giảm trọng lượng và tăng tuổi thọ pin. Các laptop mỏng và nhẹ sẽ không biến mất. Chúng sẽ vẫn chiếm đa số trong các mẫu laptop được bán ra. Nhưng laptop dày nặng cũng sẽ xuất hiện trở lại khi người dùng có nhu cầu sử dụng các loại kính thực tế ảo như Oculus Rift và HTC Vive. Kính VR đòi hỏi laptop phải có cấu hình mạnh. Mặc dù hình tối thiểu để kính VR hoạt động được đã được giảm xuống nhờ các nhà sản xuất đã cải tiến và tối ưu hóa công nghệ, nhưng nếu người dùng muốn trải nghiệm VR một cách hoàn hảo, họ sẽ cần một laptop càng mạnh càng tốt.

 

Không còn nhẹ và mỏng như Macbook cũ, laptop tương lai sẽ nặng và dày

 

Hiện nay trang bị thiết bị công nghệ VR vào máy tính để bàn để hoạt động mát mẻ là chuyện dễ dàng. Khó khăn là vẫn để vẫn đảm  bảo làm mát đượ chiếc laptop mà vẫn giữ kích thước giới hạn. Nếu không, laptop có nguy cơ bị cháy khét khi chạy các ứng dụng nặng như VR.

Thực tế rằng các mẫu laptop to và dày phục vụ cho mục đích chơi game với card đồ họa rời vốn đã có trên thị trường từ xưa, nhưng chúng khác biệt nhiều điểm so với bây giờ. Hiện nay các nhà sản xuất đã bớt quan tâm đến vấn đề thiết bị của họ to lớn hay xấu xí như thế nào, miễn chỉ sao cho đảm bảo những tính năng “khủng”. 

 

Không còn nhẹ và mỏng như Macbook cũ, laptop tương lai sẽ nặng và dày

 

Mẫu laptop Blade Pro của hãng Razer cũng vậy. Dường như chế tạo laptop màn hình to không làm hãng này thỏa mãn. Họ muốn có một sản phẩm thật đặc biệt, thật nổi bật. Vì thế ngoài chức năng hỗ trợ VR, mẫu laptop này còn được trang bị tới ba màn hình 17 inch với độ phân giải mỗi màn là 4K.

Thời gian tới, sự tiến bộ của công nghệ sẽ góp phần rút nhỏ kích thước các linh kiện như chip hay card đồ họa của laptop, khiến các thiết bị có thể quay trở lại nhỏ và nhẹ nhàng hơn, như các thế hệ Macbook cũ của Apple. Tuy vậy trước thời điểm đó chúng to vẫn phải “sống chung” với các mẫu laptop to và nặng.

 

 

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call