Màn hình LCD mới của Macbook có thể có độ phân giải lớn gấp 3 lần

15/02/2017
2.605 lượt xem
Khi công nghệ về mức độ phân giải đang đi đến giới hạn, thì một loại công nghệ màn hình LCD mới của Apple đã được phát triển,
 

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại tinh thể lỏng mới có thể cải thiện đáng kể chất lượng màn hình TV.

Loại tinh thể lỏng Blue Phase thế hệ mới này sẽ cho phép màn hình chứa được thêm nhiều điểm ảnh trong cùng một lượng không gian, có khả năng tăng gấp ba lần số điểm ảnh của màn hình Macbook Retina cũ của Apple.

Nó được thiết kế để sử dụng trong màn hình tinh thể lỏng phân cực, các nhà nghiên cứu nói rằng nó sẽ sớm được đưa vào ứng dụng trong các màn hình LCD ở thế hệ tiếp theo.

Hiện nay, màn hình Macbook Retina cũ của Apple có độ phân giải khoảng 500 điểm ảnh trên mỗi inch”, Shin-Tson Wu, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Với công nghệ mới của chúng tôi, độ phân giải có thể đạt mức 1500 điểm ảnh trên mỗi inch với màn hình cùng kích thước”.

Điều này đặc biệt hấp dẫn đối với thiết bị thực tế ảo hoặc công nghệ tăng cường thực tế, những thứ đòi hỏi phải có độ phân giải cao trong một màn hình nhỏ và mỏng khi được đặt gần mắt của chúng ta”.

 

Các subpixel của màn hình LCD chứa các bộ lọc cho mỗi màu sắc để tạo ra những màu sắc khác nhau mà sau đó sẽ được chọn lọc bởi mắt người.

Theo các nhà nghiên cứu, tinh thể lỏng Blue Phase có thể kiểm soát nhanh gấp khoảng 10 lần so với cách thức hiện nay.

Nó cho phép mỗi màu LED có thể được chuyển thông qua tinh thể lỏng ở các thời điểm khác nhau, trong những phản ứng dưới mili giây, loại bỏ sự cần thiết của các bộ lọc.

Với bộ lọc màu, màu đỏ, xanh, lam đều được tạo ra cùng một lúc”, Wu nói.

Tuy nhiên, với tinh thể lỏng Blue Phase, chúng ta có thể sử dụng một subpixel để tạo ra cả ba màu, nhưng tại các thời điểm khác nhau”.

Điều này chuyển đổi không gian vào thời gian, một cấu hình giúp tiết kiệm 2/3 không gian và tăng gấp ba lần độ phân giải.

Khi ánh sáng không phải đi qua bộ lọc, hệ thống sẽ làm tăng hiệu quả quang học. Màn hình trở nên sống động hơn bởi nó được đến trực tiếp từ các đèn LED màu đỏ, xanh và lam.

Để đảm bảo các điểm ảnh có thể hoạt động với điện áp thấp, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cấu trúc điện cực nhô ra, cho phép điện trường thâm nhập sâu hơn vào các tinh thể lỏng.

Theo các nhà nghiên cứu, một nguyên mẫu có thể được hoàn thành trong vòng một năm tới.

Màn hình LCD mới của Macbook

Samsung đã từng công bố một nguyên mẫu màn hình LCD Blue Phase vào năm 2008. Nhưng do yêu cầu điện áp hoạt động cao và thời gian tụ điện chậm, sản phẩm này đã không được sản xuất hàng loạt.

Để giải quyết những vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Trung tâm Florida đã hợp tác với các cộng tác viên Công ty Hóa dầu JNC ở Nhật Bản và Công ty Optronics AU của Đài Loan.

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra rằng, việc kết hợp loại tinh thể lỏng mới của họ với một cấu trúc điện cực tăng cường hiệu suất đặc biệt có thể cải thiện cả chất lượng màn hình và mức sử dụng năng lượng.

Hệ thống của họ có thể đạt mức truyền tải bằng 74% khả năng truyền tải ánh sáng với điện áp hoạt động là 15 volt cho mỗi điểm ảnh.

Màn hình màu phân cực có thể sử dụng công nghệ này để có được những điểm ảnh nhỏ hơn, cần thiết cho việc làm tăng mức độ phân giải”, Yuge Huang, một trong những nhà nghiên cứu nói.

Điều này rất quan trọng bởi công nghệ của mức độ phân giải hiện nay gần như đã đạt đến giới hạn”.

Màn hình LCD mới của Apple này hiện nay sử dụng một lớp mỏng tinh thể lỏng nematic với ánh sáng trắng (nhờ sự kết hợp giữa ánh sáng đỏ, xanh, lam).

 

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call