Neutral Engine là gì – Tổng hợp về bộ xử lý AI của Apple

11/10/2022
866 lượt xem

Các bạn liệu có thắc mắc là tại sao và như thế nào mà những chiếc điện thoại và macbook hiện nay lại mạnh mẽ và nhỏ gọn đến như vậy hay không. Có một sự thật diễn ra các sản phẩm công nghệ như máy học và AI đang hoặt động ngày càng mạnh ẽm và tốt hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể thấy chung tham gia vô cùng tốt và việc tốt ưu và xử lý: tiêu biểu là NVIDIA tạo tạo nên công nghệ DLSS tối ưu về mặt khung hình hiển thị. Gần đây, chúng ta biết đến Neutral engine công nghệ trí tuệ nhân tạo được tích hợp trên chính những con chip mà Apple sáng tạo dành cho các dòng sản phẩm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây. 

1. Neutral Engine là gì 

Kể từ năm 2017 Apple đã tích hợp nhân Neutral Engine vào dòng chip A11 Bionic dành cho các sản phẩm iPhone của họ. Thành phần này phụ trách việc sử lý các tác vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo và nhận diện khuôn mặt Face ID. Một điều khiến nhiều ngừoi trầm trồ về khả năng nhận diện khuôn mặt vô cùng nhaỵ bén các dòng sản phẩm nhà Táo Khuyết. 

Mặt khác nhân xử lý các tác vụ trí tuệ nhân tạo lại không phải điểm đột phá quá mới khi nhiều các đối thủ khác cũng có sản phẩm của riêng bản thân họ. 

Dù là Samsung, Qualcomm, … đều trang bị bộ xử lý thần kinh tích hợp AI vào máy để tối ưu về hiệu năng sử dụng thay vì các xử lý tác vụ năng nhọc tiêu tốn điên năng và chỉ dựa vào phần cứng như trước kia. 

Neutral Engine là gì 

2. Kỳ vọng và thực tế 

Mặc dù kì vọng là rất lớn tuy nhiên những mẫu chip này chưa thực sự có thể trở thành một sản phẩm trí tuệ nhân tạo – suy nghĩ như một con người. Thức tế chúng mới chỉ ở bước sơ khai khởi đâu về ước mơ về chiếc điện thoại thậm chí trở thành một ngừoi bạn, trợ lý giúp việc thông minh và tiện lợi mọi lúc mọi nơi. Có thể giao tiếp, trơ chuyện, lằng nghe, …. 

Các bộ não hiện tại trên chính dòng máy MacBook hay iPhone hiện nay mới dừng ở mức máy học. Thông qua các kết quả chúng có thể tối ưu được việc xử lý và hoạt động trong tương lai. 

Ngoải ra các bạn có thể còn nghe nói đến các thuật ngữ mạng Neutral – mạng liên kết nhiều các máy tính các bộ xử lý như mạng nơ-ron dây thần kinh con ngừoi giúp tối ưu việc xử lý khi gộp sức mạnh nhiều các bộ xử lý cùng làm một công việc.  Mạng Neutral hiện đang được tích cực học để có thể tối ưu và hoạt động tốt trong lĩnh vực nghiên cứu và nhận diện ảnh, màu sắc, ….

Khoảng cách giữa AI và máy học thực sự rất lớn nhưng sản phẩm công nghệ hiện nay đang ngày càng được hoàn thiện tốt hơn về mặt hiệu năng. Điển hình có thể thấy dòng iPhone 12 , 13 và 14 mới ra mắt. 

Kỳ vọng và thực tế 

3. Neutral network hoạt động như thế nào? 

AI là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn mà hiện tại Apple cũng chưa thể thực hiện được. Machine Learning được chúng tôi đề cập đến hiện nay. Điển hình nhất là khả năng nhận diện hình ảnh dựa trên mỗi pixel. Máy học sẽ tổ hợp thành các ma trận và so sánh với thông tin được đưa vào. Từng mẫu chữ sẽ được đưa vào để nhân diện khi máy học học lần đầu tiên thời gian xử lý kéo dài nhất do chúng chưa có kết quả. Đồng thời việc sử dụng máy học đồng thời thực hiện hàng trăm các tính toán kể cả với nhận diện vô cùng đơn giản. Khi máy học đủ nhiều chúng sẽ trử nên thông minh hơn và hoạt động tốt hơn với ở cùng tác vụ. 

Nguyên lý hoạt động này đề cập đến phần ma trận trong các môn đại sô và giải tích tại các trường đại học hiện nay. 

Neutral network hoạt động như thế nào? 

 

4. Lợi ích của Neutral Engine hiện nay 

Các nhận Neutral Engine hiện nay đang đem đến lợi ích vô cùng lớn có thể kể đến như :

  • Tính năng nhận diện gương mặt Face ID trên iPhone
  • Chức năng phân loại gương mặt trên app gallery của điện thoại Android  
  • Chức năng nhận diện cảnh chụp để điều chỉnh thông số ảnh cho đẹp hơn
  • Tách chủ thể ra khỏi nền để xóa phông mạnh hơn
  • Tự động phân tích từng pixel để tăng độ sáng, tăng độ tương phản, hoặc tăng độ nét (như Deep Fusion)
  • Tự động áp dụng Smart HDR cho các cảnh ngoài trời, ảnh phong cảnh

Lợi ích của neutral Engine hiện nay 

Kết luận: 

Bài viết trên tổng hợp những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được về Neutral Engine. Liệu tương lai chiếc máy điện thoại này còn thông minh đến thế nào nữa vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên chúng ta cũng không khỏi chờ mong chiếc điện thoại như trợ lý áo trong phim công nghệ tương lai. 

Ngoài ra các bạn có thể đón đọc thông tin mới về công nghệ tại Fanpage Macone

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call