Những phương pháp giúp “Buộc thoát” (Force Quit ) các ứng dụng bị treo, đơ trên Macbook

15/07/2020
4.092 lượt xem

 

Khi sử dụng MacBook thì thi thoảng bạn sẽ gặp những trường hợp ứng dụng trên máy không phản hồi (đóng băng) hay xuất hiện quả bóng quay tròn liên tục trên ứng dụng, thậm chí con trỏ chuột cũng biến mất. Tất cả những vấn đề trên xảy ra khi ứng dụng của bạn đã bị treo, ngừng hoạt động và bạn cần phải sử dụng “Buộc thoát” để có thể tiếp tục thao tác trên máy.

Dưới đây MacOne sẽ hướng dẫn các bạn những phương pháp cơ bản khi sử dụng MacBook để có thể “Buộc thoát” ứng dụng, chương trình đang có vấn đề mà không nhất thiết phải khởi động lại qua nút nguồn.

Buộc thoát qua thanh Dock.

Khi một ứng dụng không phản hồi, thì việc cố gắng di chuyển con trỏ chuột để tắt ứng dụng sẽ chỉ dẫn đến việc quả bóng xoay tròn xuất hiện và không cho phép bạn có thể thao tác bất kì tuỳ chọn nào khác. Có thể sẽ mất một ít thời gian để ứng dụng có thể tự giải quyết vấn đề nhưng nếu không, bạn sẽ thực sự phải phải đóng và khởi chạy lại ứng dụng.

Hãy di chuột đến thanh Dock ở dưới cùng màn hình, tìm biểu tượng ứng dụng đang bị treo rồi nhấp chuột phải (hay chỉ cần giữ chuột phải một lúc) hoặc giữ Ctrl + Nhấp chuột trái, lúc này một thanh menu xuất hiện. Ở dưới cùng danh sách nhấn vào Thoát để tắt ứng dụng ( Trong trường hợp ứng dụng vẫn chưa tắt thì thực hiện lại như trên nhưng khi menu xuất hiện thì giữ phím Alt, lúc này “Thoát” sẽ chuyển thành “Bắt buộc thoát” và khi ấn thì ứng dụng sẽ đóng ngay lập tức.

Force Quit qua Dock

Buộc thoát qua menu Apple

Có một cách đơn giản hơn để truy cập Bắt buộc thoát: Nếu ứng dụng bạn đang dùng đang bị treo thì hãy chuyển qua một ứng dụng khác vẫn đang hoạt động rồi nhấp vào logo trái táo ở góc phía trên bên trái, khi thanh menu thả xuống, hãy ấn vào mục Bắt buộc thoát. Lúc này một bảng các ứng dụng đang hoạt động sẽ xuất hiện. Bạn có thể chọn ra ứng dụng đang bị treo để Buộc thoát. 

Force Quit trên Menu Apple Cửa sổ Force Quit

Buộc thoát ứng dụng bằng các phím tắt

Còn một cách nữa để Buộc thoát ứng dụng đó chính là sử dụng phím tắt trên MacBook. Chỉ cần ấn tổ hợp Command + Alt (Option) + ESC thì cửa sổ các ứng dụng đang hoạt động sẽ hiện lên và bạn có thể chọn tắt ứng dụng đang bị treo. Trong trường hợp nghiêm trọng, khi bạn không thể thoát khỏi ứng dụng đang bị treo để sử dụng các cách trên thì hãy ấn giữ tổ hợp Command + Alt (Option) + Shift + ESC và macOS sẽ ngay lập tức đóng bất kỳ ứng dụng nào mà hiện đang hoạt động trên màn hình.

Force Quit qua Phím tắt

Buộc thoát qua trình Giám sát hoạt động

Nếu bạn đang gặp sự cố trên hệ thống, ví dụ như quả bóng xoay tròn xuất hiện với tần xuất nhiều hơn bình thường thì bạn có thể truy cập vào trình Giám sát hoạt động để theo dõi các ứng dụng đang hoạt động. Chỉ cần nhấn tổ hợp Command + Space bật trình tìm kiếm rồi tìm Giám sát hoạt động (hoặc vào Finder > Ứng dụng > Tiện ích > Giám sát hoạt động). Công cụ này sẽ hiển thị tất cả ứng dụng và dịch vụ đang sử dụng CPU, RAM và Internet….

Sau khi truy cập, nhấn đúp vào ứng dụng đang không hoạt động, chọn “Thoát”. Lúc này một cửa sổ với nhiều tuỳ chọn sẽ xuất hiện. Bạn có thể chọn “Bắt thuộc thoát” hoặc chỉ “Thoát” tuỳ vào tình trạng ứng dụng.

Force Quit qua Giám sát hoạt động

Lưu ý:

Có một số trường hợp khi ứng dụng bị treo sẽ kéo theo toàn bộ hệ thống của bạn bị đóng băng hoạt động. Mặc dù rất ít khi việc này xảy ra nhưng nhiều khi vẫn không thể tránh khỏi. Lựa chọn duy nhất lúc này sẽ là giữ nút nguồn cho đến khi máy ngắt hoàn toàn nguồn điện và khởi động lại, Tuy nhiên, việc đột ngột tắt máy sẽ dẫn đến việc dữ liệu mà bạn đang hoạt động mà chưa sao lưu sẽ biến mất. (nếu bạn muốn ngăn ứng dụng gây treo máy thì hãy vô hiệu hoá Mở lại các cửa sổ khi đăng nhập lại) 

Khởi động lại khẩn cấp macOS

Trên đây là những phương pháp để giúp thoát các ứng dụng bị treo trên MacBook, chúc các bạn thành công. Và nếu bạn đang muốn tìm cho mình sản phẩm MacBook phù hợp với nhu cầu thì hãy đến ngay MacOne để nhận được những tư vấn tốt nhất.

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call