Rò rỉ hình ảnh cụ thể của sản phẩm Mac chạy Apple Silicon mà Apple dành riêng cho các nhà phát triển.

01/07/2020
1.018 lượt xem

 

Sau khi công bố việc sẽ sử dụng vi xử lý mới tự phát triển Apple Silicon dựa trên kiến trúc ARM thì hãng cũng đã cung cấp cho các lập trình viên một bộ công cụ phát triển (Developer Transition Kit) là một chiếc máy có dạng Mac mini chạy vi xử lý mới.

 

Developer Transition Kit

 

Cụ thể, tại sự kiện WWDC 2020 vừa qua, Apple đã chính thức tuyên bố sẽ chuyển đổi vi xử lý được cung cấp bởi Intel sang các vi xử lý do hãng tự thiết kế và sản xuất trong tương lai. Các vi xử lý mới này sẽ áp dụng kiến trúc của ARM thay vì x86 của Intel.

Do vậy, để lập trình viên có cơ hội chuẩn bị cho các ứng dụng của mình có thể thích ứng trên nền tảng vi xử lý mới này, Apple đã hỗ trợ một bộ công cụ phát triển (Developer Transition Kit/DTK) cho các lập trình viên nhằm giúp đỡ họ trong việc phát triển các ứng dụng tương thích với vi xử lý mới. Tuy nhiên, để sở hữu DTK trong tay thì ngoài việc phải là lập trình viên thì người dùng sẽ phải bỏ ra 500 USD trả cho Apple để thuê sản phẩm (chứ không phải mua hẳn) và hãng sẽ tiến hành thu hồi các sản phẩm DTK tại một thời điểm nào đó và lập trình viên sẽ bắt buộc phải trả lại cho hãng.

Không chỉ có vậy, các lập trình viên sẽ phải hoàn toàn tuân theo những yêu cầu bảo mật thông tin nghiêm ngặt từ Apple. Trong đó, hãng không cho phép việc sử dụng DTK cho mục đích khác ngoài việc phát triển ứng dụng, ngay cả việc chạy các phần mềm đo thông số kỹ thuật như Benchmark cũng sẽ bị cấm. Lập trình viên cũng không được phép “mổ xẻ” thiết bị này hay chia sẻ những thông tin sản phẩm lên mạng xã hội. Cuối cùng, Apple nghiêm cấm việc cho mượn hay trao đổi DTK trong cộng đồng. Nói chung, hãng mong muốn việc bảo mật tuyệt đối dành cho sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, với độ nóng của sản phẩm cũng như là tầm ảnh hưởng lớn của Apple thì việc thông tin của DTK bị rò rỉ bởi các lập trình viên sớm muộn chỉ là vấn đề thời gian. Và mới đây thôi, trên trang AppleInsider đã xuất hiện những hình ảnh cụ thể và video chi tiết về DTK, ngoài ra kết quả điểm số Benchmark về sản phẩm cũng đã bị công khai. Và không cần mất nhiều thời gian, bài viết và video trên trang web đã hoàn toàn biến mất, điều này cho thấy Apple thực sự nghiêm túc trong việc giữ kín thông tin về DTK

Dưới đây là một vài hình ảnh đã bị lộ ra của sản phẩm:   

 

Vỏ hộp Developer Transition Kit

Thiết kế của DTK khá giống Mac mini phiên bản chip Intel đang được Apple bán trên thị trường, bao gồm cả cách đóng hộp

 

Mặt sau của Developer Transition Kit

Sản phẩm DTK chỉ bao gồm dây nguồn

 

Hướng dẫn sử dụng Developer Transition Kit

Hướng dẫn sử dụng Developer Transition Kit

Vẫn bao gồm hướng dẫn sử dụng cùng giấy tờ kèm theo, ngoài ra còn có thêm: “Tương lai của máy Mac đang chờ được bạn viết“, “Xin chúc mừng, bạn là một trong những nhà phát triển đầu tiên cho máy Mac chạy bởi Apple silicon”

 

Thiết kế của Developer Transition Kit giống Mac mini

Bộ DTK có thiết kế tổng thể giống hệt Mac mini. Thế nhưng, DTK trên thực tế vẫn có một điểm khác biệt mà người dùng có thể nhận ra, đó là sự thiếu vắng của cổng Thunderbolt 3. DTK vẫn chỉ được trang bị một số cổng như 2xUSB-A, LAN, HDMI, jack tai nghe như Mac mini; tuy nhiên nếu như Mac mini có tới 4 cổng Thunderbolt 3 thì DTK chỉ có 2 cổng USB-C (không hỗ trợ TB3).

 

Thông tin về  Developer Transition Kit

DTK có phiên bản macOS 11 Big Sur mới nhất dành cho Apple Silicon. Chiếc máy này được trang bị cấu hình gồm chip A12Z Bionic, RAM 16GB và SSD 512GB. A12Z Bionic cũng là con chip đang được Apple sử dụng trên chiếc iPad Pro mới nhất.

 

Điểm Geekbench của Developer Transition Kit

Tuy nhiên, khi so sánh điểm benchmark Geekbench thì DTK lại kém hơn so với iPad Pro. Vấn đề trên có thể giải thích bởi:  Apple đã cố tình giảm hiệu năng của chip A12Z trên DTK, khi nó chỉ được kích hoạt 4/8 nhân và chạy trên xung nhịp thấp hơn và đồng thời do công cụ Geekbench trên DTK chưa được hỗ trợ cho ARM nên phải chạy ở chế độ “giả lập” x86 dẫn đến hao hụt hiệu năng.

 

Điểm Geekbench của Developer Transition Kit

Apple tạo ra công cụ Rosetta 2 nhằm hỗ trợ các ứng dụng x86 để có thể chạy trên nền tảng ARM. Tuy nhiên, quá trình này không thể tránh khỏi  gây hao hụt hiệu năng, đây chỉ là giải pháp tạm thời vì tại  thời điểm này lượng ứng dụng hỗ trợ ARM trên macOS chưa có nhiều.

 

Trên đây là một vài hình ảnh về chiếc máy mới nhất mang trong mình vi xử lý Apple Silicon độc quyền của Apple. Các bạn thấy sao về tổng quan chiếc máy này cũng như là về hiệu năng đo được của máy ?  

 

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call