WWDC 2020: Apple trình làng hệ điều hành macOS Big Sur với giao diện thiết kế hoàn toàn mới.

23/06/2020
1.384 lượt xem

 

macOs Big Sur mới nhất bao gồm những cập nhật lớn nhất cho Safari cùng với những cải tiến vượt trội cho Messages, Maps và bảo mật. Giao diện thay đổi lớn nhất kể từ phiên bản macOS 10.10 Yosemite năm 2014.

 

MacOS Big Sur

 

Rạng sáng ngày 23/06/2020 (theo giờ Việt Nam), sự kiện WWDC hằng năm của Apple đã được công chiếu trực tiếp trên các nền tảng online. Tại sự kiện năm nay, “nhà Táo” đã cho ra mắt phiên bản cập nhật mới nhất cho hệ điều hành macOS mang tên Big Sur, giới thiệu một thiết kế hoàn toàn mới nhưng vẫn vô cùng quen thuộc. Safari sẽ được tích hợp thêm nhiều tính năng mới bao gồm tính năng tùy chỉnh trang bắt đầu, các tab được thiết kế lại trang nhã nhưng vẫn mạnh mẽ. Chức năng dịch thuật cũng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn, kèm theo đó là Quyền riêng tư cũng sẽ được thay mới. Ứng dụng Tin nhắn (Messages) được cập nhật sẽ hỗ trợ người dùng gửi và nhận tin riêng tư và biểu cảm hơn, đồng thời cải thiện việc theo dõi tin và giữ tương tác trong nhóm. Bản đồ (Maps) mới cũng sẽ cung cấp trải nghiệm khác biệt cùng nhiều tính năng mới.

Hệ điều hành mới này sẽ mượn một số tính năng từ iOS như là tùy chỉnh Trung tâm kiểm soát (Control Center) hay Chế độ không làm phiền (Do Not Disturb) cùng một vài cài đặt khác tùy lựa chọn của bạn. Trung tâm thông báo (Notifications Center) sẽ giữ thông báo và widget (cũng sẽ được thiết kế lại và có sẵn trên App Store) của bạn dưới dạng cột, phân loại theo thời gian và theo nhóm các thông báo liên quan đến nhau. Cả Trung tâm kiểm soát và Trung tâm thông báo đều sẽ có giao diện trong suốt, tương tụ như trên iOS.

 

 

MacOS Big Sur - Trung tâm thông báo

Trung tâm thông báo mới trên macOS Big Sur

macOS Big Sur - Trung tâm kiểm soát

Trung tâm kiểm soát mới trên macOS Big Sur (khá giống trên iOS)

 

Apple cũng đã thực hiện một số tùy chỉnh khác. Thanh menu bây giờ đã chỉnh cao và trong suốt hơn. Màu phông chữ của giao diện sẽ thay đổi theo màu nền của desktop. Các menu kéo xuống sẽ lớn hơn với nhiều khoảng trống giữa các dòng. Bạn có thể dễ dàng ghim các mục hay sử dụng vào đầu thanh menu. Các cửa sổ cũng sẽ được làm mờ với các cạnh cũng được bo tròn hơn.

 

MacOS Big Sur - Desktop

Màn hình desktop với macOS Big Sur

 

Một vài ứng dụng mặc định bao gồm Thư (Mail), Ảnh (Photos), Ghi chú (Notes) và phần mềm văn phòng iWork cũng được sắp xếp lại phù hợp cho ngôn ngữ thiết kế mới. Apple cũng bổ sung thêm tính năng mới cho ứng dụng Messages giúp sắp xếp kết quả tìm kiếm dựa trên liên kết, hình ảnh hay từ khóa tìm kiếm phù hợp. Đồng thời, các tính năng như nhắc tên người khác trong nhóm qua biểu tượng @, trả lời tin nhắn của người khác hay tùy chỉnh các biểu tượng giống như trên iOS và iPadOS cũng được cập nhật trên phiên bản mới nhất này. Khi nhắn tin, sẽ suất hiện giao diện gửi ảnh mới kèm một số hiệu ứng tin nhắn mới bao gồm các nhãn dán Memoji. Bạn có thể ghim tối đa đến chín cuộc trò chuyện vào đầu danh sách nhắn tin, tất cả sẽ được đồng bộ với Messages trên Iphone và Ipad của bạn.

MacOS Big Sur - iMessages

Giao diện iMessages mới trên macOS Big Sur

 

Phiên bản mới của ứng dụng Bản đồ trên Mac (Maps) sẽ mượn những tính năng mới giống ở trên phiên bản iOS bao gồm Hướng dẫn tùy chỉnh (custom Guides), chế độ xem đường 360 độ, chỉ đường cho xe đạp, xe điện (có thể đồng bộ hóa với Iphone), cập nhật trực tiếp các khu vực đang tắc nghẽn cũng như bản đồ trong nhà như các khu vui chơi, tham quan du lịch,..

Apple cũng sẽ giới thiệu thêm một vài ứng dụng Catalyst mới và thiết kế cũng theo ngôn ngữ thiết kế của hệ điều hành.

Các biểu tượng trên Dock cũng sẽ được thiết kế lại để trông giống với phiên bản trên iOS mà theo Apple là để phù hợp hơn với các biểu tượng hiện có trên hệ sinh thái Apple nhưng vẫn giữ được sắc thái của Mac. Thanh Dock cũng đã được nâng lên từ phía dưới của màn hình (tương tự như thanh Menu) và nó sẽ còn trong suốt hơn trước.

 

MacOS Big Sur - Features

 

macOS mới cũng giới thiệu bản cập nhật lớn nhất cho Safari kể từ khi trình duyệt này được ra mắt. Theo Apple công bố, trình duyệt này hiện có thể tải các trang web phổ thông với tốc độ hơn 50% so với Google Chrome nhưng vẫn tiết kiệm pin hơn. Người dùng có thể xem trước hình ảnh (preview) của một trang web bằng cách đặt con trỏ chuột lên tab duyệt web. Khi nhấn chuột phải vào một tab, người dùng có thể tùy chọn đóng tất cả các tab còn lại bên phải tab đó. Ngoài ra, phiên bản mới cũng sẽ cho phép người dùng tùy biến trang khởi động (có thể đặt hình nền và chọn những thành phần hiển thị ). Tính năng dịch tự động cũng sẽ được tích hợp, cho phép dịch toàn bộ trang web sang 7 ngôn ngữ khác nhau.

 

Safari Preview - MacOS Big Sur

Xem trước (Preview) tab trong trình duyệt Safari

 

Customise safari - MacOS Big Sur

Giao diện Safari được tùy biến trên macOS Big Sur

 

Safari cũng đang được hỗ trợ với các tiện ích mở rộng được làm cho trình duyệt khác và cửa hàng tiện ích mở rộng dành riêng ở trong App Store ( Khác với nhiều trình duyệt, Safari sẽ cho phép tùy chọn tiện ích hoạt động trên từng trang web khác nhau cũng như thời gian tiện ích hoạt động trên các trang web này). Bạn cũng có thể dễ dàng nhập lịch sử duyệt web, dấu trang (bookmark) và mật khẩu từ Chrome sang Safari.

Về các tính năng bảo mật mới, bao gồm một Bào cáo riêng tư (Privacy Report) sẽ liệt kê các trình theo dõi liên trang web mà trình duyệt đã chặn trong 30 ngày qua, cùng với một công cụ theo dõi mật khẩu đã đăng nhập, trong đó Safari sẽ khuyến khích người dùng nâng độ khó của mật khẩu để tăng cường bảo mật trong trường hợp trình duyệt phát hiện bất kỳ mật khẩu nào mà bạn từng lưu bị rò rỉ trong cơ sở dữ liệu.

 

Safari extension

Thiết lập quyền hoạt động của các tiện ích mở rộng (extensions) trên từng trang web trên Safari

 

Safari extensions Store

Kho tiện ích mở rộng cho Safari trên App Store

 

Safari liệt kê các tracker có trên trang web đang mở đã bị trình duyệt chặn không cho theo dõi người dùng

 

Đề cập đến vấn đề quyền riêng tư, các ứng dụng có trong kho ứng dụng của Big Sur giờ đây sẽ bao gồm các loại dữ liệu mà ứng dụng có thể thu thập và những dữ liệu đó liệu có bị chia sẻ với bên thứ ba hay không.

Về phía các nhà phát triển, Apple cũng đã nang cấp giao diện người dùng SwiftUI nhằm hỗ trợ họ có thể dễ dàng sáng tạo các ứng dụng hoạt động trên các nền tảng khác nhau trong hệ sinh thái Apple và thêm vào cả những tính năng giành riêng cho Mac.

Qua bản cập nhật macOS mới nhất này, có thể thấy Apple ngày càng muốn cố gắng đem đến những trải nghiệm gần giống với khi sử dụng Iphone hoặc Ipad lên các sản phẩm máy tính Mac giúp tăng cường sự thống nhất về trải nghiệm khi sử dụng các sản phẩm trong hệ sinh thái chung của hãng. Tuy vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng độ đáng tin cậy của hệ điều hành mới này, nhưng việc đổi mới hứa hẹn sẽ đem lại hướng tiếp cận mới cho các bản cập nhật macOS trong tương lai. Nếu bạn muốn trải nghiệm ngay phiên bản mới của macOS hay muốn sở hữu cho mình một chiếc MacBook thì hãy đến ngay MacOne để có được những ưu đãi tốt nhất.   

 

 

 

Từ Khóa WWDC 2020 macOS Big Sur
GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call