Ảo hoá Windows 10 trên Mac chạy chip M1, hiệu năng vượt Surface Pro X

05/12/2020
1.747 lượt xem

Từ khi ra mắt các sản phẩm Mac chạy chip M1, Apple không hề đả động gì đến việc hỗ trợ Windows 10 trên những chiếc Mac chạy vi xử lý nền tảng ARM mới. Tuy nhiên theo như giám đốc mảng kỹ thuật và phần mềm Craig Federighi của Apple thì phiên bản cho nền tảng ARM của Windows hiện đã có thể chạy trên những chiếc Mac với chip M1. Việc Windows có thể được chạy chính thức trên những chiếc Mac M1 sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào giấy phép đến từ Microsoft.

Ảo hoá Windows 10 trên Mac chạy chip M1, hiệu năng vượt Surface Pro X

Cụ thể, Federighi đã giải thích rằng các máy Mac M1 chắc chắn có thể chạy Phiên bản ARM của Windows 10 nhưng điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào Microsoft:

“Giấy phép hiện tại của Microsoft không cho phép Apple sử dụng phiên bản ARM của Windows 10 (vì nó không được cài sẵn trên máy). Và trước đó, Microsoft cũng không có bất cứ thông tin nào để chia sẻ khi trang tin The Verge hỏi về việc liệu họ có thay đổi và cho phép Boot Camp trên những chiếc Mac chạy chip nền tảng ARM hay không ? ”

Đây chính là vấn đề mà Apple hiện đang gặp phải và cũng là lý do tại sao hãng không thể cung cấp Boot Camp với máy Mac chạy Apple Silicon.

Có lẽ vẫn cần phải đợi từ phía Microsoft trong thời gian tới để thay đổi chính sách của mình. Tuy nhiên gần đây, nhà phát triển Alexander Graf đã thực hiện một số chỉnh sửa để máy Mac M1 của anh ấy chạy được hệ điều hành Windows dưới dạng ảo hóa và thậm chí anh còn nhấn mạnh rằng “máy có thể hoạt động ổn định”

Ảo hoá Windows 10 trên Mac chạy chip M1, hiệu năng vượt Surface Pro X

Anh cũng lưu ý rằng “Windows 10 ARM 64bit có thể chạy các ứng dụng x86 thực sự tốt. Tuy không thể nhanh như với Rosetta 2, nhưng có kết quả khá gần.” Đặc biệt hiệu năng phiên bản Windows 10 ARM của những chiếc Mac chạy chip M1 đã được thử nghiệm và cho kết quả hiệu năng tốt hơn chiếc Surface Pro X – chiếc máy đang chạy trên con chip SQ2 dựa trên nền tảng ARM của Microsoft.

Ảo hoá Windows 10 trên Mac chạy chip M1, hiệu năng vượt Surface Pro X

Cụ thể khi đang chạy Windows 10, ở bài test hiệu năng qua phần mềm Geekbench 5, con chip M1 đạt hơn 1500 điểm đơn nhân và gần 5000 điểm đa nhân. Trong khi đối thủ Surface Pro X lại có số điểm khiêm tốn hơn, chỉ gần 800 điểm đơn nhân và hơn 3000 điểm đơn nhân. Lưu ý rằng phiên bản Windows 10 trên Mac M1 hiện chỉ dựa trên phần mềm ảo hoá còn trên Surface Pro X thì đã thuần hoàn toàn.

Việc Mac chạy Apple Silicon liệu có được hỗ trợ Windows 10 không hiện vẫn đang là một câu hỏi bỏ ngỏ. Hãy hy vọng trong thời gian tới Microsoft sẽ có thay đổi quyết định về chính sách Windows ARM của mình để hỗ trợ chạy Windows 10 ARM nguyên bản trên các thiết bị Mac. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về các sản phẩm MacBook chạy chip M1 mới đến từ Apple, hãy inbox ngay cho fanpage MacOne hoặc ghé ngay MacOne tại địa chỉ 113, Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội để nhận được những tư vấn cụ thể nhất về sản phẩm.

 

Từ Khóa Windows 10 Mac M1
GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call