Hướng dẫn bấm chuột phải trên các sản phẩm Mac

13/07/2021
9.860 lượt xem

Nếu bạn là người dùng mới chuyển sang sử dụng các sản phẩm Mac từ các sản phẩm máy tính Windows thì bạn có thể thắc mắc làm thế nào để nhấp chuột phải trên hệ điều hành macOS. Các sản phẩm chuột và bàn di chuột của Apple sẽ không chia ra làm hai phần phím trái phải và khi ấn mặc định sẽ là phím chuột trái, tuy nhiên có một số cách mà bạn có thể áp dụng để nhấp chuột phải trên Mac, giúp bạn truy cập nhiều hơn vào menu và các tuỳ chọn khi sử dụng máy.

Chuột phải trên macOS

Nếu bạn sử dụng chuột của bên thứ ba hỗ trợ 2 nút trái phải trên thiết bị Mac của bạn thì hệ điều hành macOS sẽ tự động nhận phím bấm thứ hai và phản hồi đến hệ thống chức năng của phím phải trên thiết bị, bạn sẽ không cần phải làm gì thêm. Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng chuột Magic Mouse, bàn di chuột Magic Trackpad hoặc sử dụng bàn di chuột tích hợp trên các sản phẩm MacBook thì bạn có thể tham khảo một số cách tương tự với chức năng chuột phải dưới đây.

Nhấp chuột phải trên bàn di chuột của MacBook hoặc trên Magic Trackpad

Apple Trackpad

Trên macOS đã được tích hợp tuỳ chọn kích hoạt chuột phải cho bàn di chuột trên MacBook hoặc Magic Tracpad, hãy làm theo các bước dưới đây để kích hoạt chuột phải:

1. Chọn menu Apple (logo trái táo) ở góc trên bên trái màn hình Mac rồi chọn Tuỳ chọn Hệ thống (System Preferences)

Menu Apple

2. Truy cập mục Bàn di chuột (Trackpad) trên bảng tuỳ chọn

Nhấp chuột phải trên bàn di chuột MacBook

3. Trong mục Trỏ & Bấm (Point & Click) tick chuột vào phần Bấm chuột phụ (Secondary click)

Cài đặt chuột phải cho bàn di chuột MacBook

Với việc chuột phụ được kích hoạt, bạn có thể nhấp chạm với hai ngón tay cùng một lúc vào bàn di chuột để thực hiện thao tác chuột phải, bạn cũng có thể thay đổi với các tuỳ chọn bổ sung cho phép nhấp vào góc dưới cùng ở bên trái (hoặc bên phải) của bàn di chuột để thực hiện thao tác chuột phải.

Nhấp chuột phải trên chuột Magic Mouse

Magic Mouse 2

macOS có tuỳ chọn tích hợp sẵn để nhấp chuột phải trên Magic Mouse, hãy làm theo các bước dưới đây để kích hoạt nhấp chuột phụ trên thiết bị chuột của Apple:

1. Chọn menu Apple (logo trái táo) ở góc trên bên trái màn hình Mac rồi chọn Tuỳ chọn Hệ thống (System Preferences)

Menu Apple

2. Truy cập mục Chuột (Mouse) trên bảng tuỳ chọn

Chuột phải trên Magic Mouse

3. Tương tự, trong mục Trỏ & Bấm (Point & Click) tick chuột vào phần Bấm chuột phụ (Secondary click)

4. Tuỳ chọn mặc định sẽ cho bạn bấm chuột phụ ở phía bên phải của chuột nhưng bạn cũng có thể đổi thành nhấp ở phía bên trái nếu muốn.

Control – Click trên macOS

Phím chuột phải trên macOS

Ngoài hai tuỳ chọn ở trên thì trên macOS sẽ có thêm một cách khác thay thế chuột phụ. Bạn có thể giữ phím Control (Ctrl) trên bàn phím rồi ấn nháy chuột, chức năng này sẽ tương đương với việc nhấp chuột phải trên thiết bị. Phím control sẽ thực hiện chức năng tương tự khi bạn sử dụng bàn di chuột trên MacBook cũng như với Magic Trackpad và nhấn giữ phím.

Trên đây là hướng dẫn bấm chuột phụ trên các sản phẩm Mac. Nếu bạn đang muốn tìm mua một sản phẩm Mac thì hiện MacOne đang bán từ dòng MacBook M1, Mac Mini M1 hay iMac M1 mới nhất và các sản phẩm Mac Intel cũ. Hãy đến ngay MacOne hoặc inbox trực tiếp lên Fanpage MacOne để có những thông tin chính xác nhất về sản phẩm Mac phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call