Nên mua sạc Macbook chính hãng hay sạc giá rẻ trên thị trường ?

04/05/2017
4.628 lượt xem

Thông thường củ sạc Macbook có lẽ luôn là một trong những phụ kiện tốt tiền nhất nếu bạn mua hàng chính hãng. Một ví dụ cụ thể là mỗi củ sạc laptop HP hay Dell chỉ có giá 400 -> 1 triệu VND còn sạc Apple lại có giá hơn 1,4  triệu cho dòng macbook Air cũ chính hãng và 1,9 triệu cho dòng Macbook Pro cũ chính hãng. Vậy nguyên nhân từ đâu mà sạc Macbook lại giá cao như vậy và có nên mua sạc giá rẻ trên thị trường để tiết kiệm chi phí hơn hay không  ?

Chú thích: những thông tin đề cập tới sạc giá rẻ trong bài không phải là sạc Macbook cũ chính hãng được bán lại mà là những cục sạc do công ty khác (bên thứ 3) sản xuất cho Macbook.

 

Macbook cũ chính hãng

Sạc chính hãng Apple có giá quá cao ?

Có một thí nghiệm từ một người tên là Ken Shiriff từng mổ xẻ chiếc củ sạc Magsafe 85W để quan sát các linh kiện bên trong. Anh khám phá ra rằng trong adapter này mang khá nhiề dạng linh kiện điện tử khá phức tạp. Bên cạnh những thứ như cuộn cảm từ, tụ, điện trở ra thì nó còn được tích hợp thêm cả vi điều khiển 16 bit mạch Arduino Uno. Con chíp này có tính năng giám sát các hiệu điện thế và cường độ dòng điện qua adapter, nó có thể ngắt nguồn nếu có phản ứng nào đó khác với bình thường. Tính năng an toàn này giúp tránh các hiện tượng quá tải nhiệt hay các vấn đề khác liên quan đến điện.

 

Macbook cũ chính hãng

 

Ngoài ra, trong đầu sạc Magesafe có thêm cả con chip chứa nhiều thông tin về series, công suất của củ sạc. Con chip này có thể hỗ trợ Macbook tìm hiểu xem nó có đang được dùng đúng adapter hay không.

Có điều nếu tính giá thành tổng thể các linh kiện sẽ không đến mức 85$ theo như giá bán của Apple mà ước tính của Shirirff chỉ có từ 25$ cho đến 30$, còn lại là tính dựa trên chi phí phát triển cho đến chi phí vận hành, tiền công nhân sự, quảng cáo ,chi phí quản lý…

 

Macbook cũ chính hãng

 

Sạc lô và sạc giả

Để so sánh với sạc lô, Shirriff cũng “mổ xẻ” một chiếc sạc lô với mức giá có 14 $ để quan sát sự khác nhau giữa hai dòng. Không ngạc nhiên lắm khi bên trong chiếc sạc giá rẻ chỉ có những linh kiện đơn giản hơn và không đầy đủ các tính năng an toàn như của sạc Apple chính hãng( hoặc có nhưng không đủ tốt bằng). Vì vậy nếu dòng điện gia tăng đột ngột adapter có thể không ngắt điện được như sạc chính hãng. Một điểm nữa là sạc lô còn dễ bị vớ hay hư hỏng về mặt cấu trúc vì độ bền không bằng với sạc thường.

 

Macbook cũ chính hãng

 

Thêm một chi tiết bạn cần biết nữa đó là có nhiều loại sạc lô do bên thứ ba sản xuất được làm có vẻ rất tốt và trông rất xịn. Tuy nhiên tại Việt Nam chúng ta có thể mua các loại sạc đó với mức giá khá rẻ chỉ mấy trăm ngàn đồng. Hầu hết các củ sạc này có xuất xứ tại Trung Quốc, và nếu bạn không rành về điện tử thì sẽ rất khó để xác định được củ sạc đó có thực sự tốt không. Dù sao thì đa phần các chủ cửa hàng khi bán sạc đều nói thẳng đó là loại sạc lô giá rẻ và không tốt bằng sạc Apple, và rủi ro là có thể xảy ra.

Hãng Apple cũng rất cứng răng trong công tác bảo vệ bản quyền các bằng sáng chế cảu họ, ví dụ như sạc Magsafe là một ví dụ. Apple đã từng yêu cầu một công ty tên là HyperMac chuyên làm pin và sạc cho họ phải dừng bán hàng. Vì thế, ở thị trường như châu Âu hay Mỹ thường sẽ không có các loại sạc lô cho Macbook được bán rộng rãi như ở Việt Nam.

 

Macbook cũ chính hãng

 

Nhưng cục sạc chính hãng vẫn có khả năng bốc cháy! Đã từng có nhiều vụ việc sạc MacBook bỗng nhiên xì khói hay bị nóng quá, cũng có lúc vừa cắm vào là một tiếng tách xảy ra rồi sạc hỏng ngay lập tức. Tức là cục sạc chính hãng vẫn có khả năng dính lỗi và tính năng an toàn không hoạt động tốt, tuy tỉ lệ này thấp hơn, các vấn đề cháy nổ hiếm khi xảy ra và nếu còn trong thời hạn bảo hành 1 năm của sạc bạn vẫn sẽ được đổi mới. Trong khi đó, không thiếu những báo cáo nói rằng cục sạc lô là nguyên nhân gây nên hỏa hoạn lớn và thậm chí là giật điện chết người.

Vậy rốt cuộc nên mua sạc lô hay sạc chính hãng

Đáp án nằm ở liệu rằng bạn có đủ kinh tế để chi trả cho một củ sạc “xịn” của Apple hay không. Dù sao sạc chính hãng vẫn là một giải pháp an toàn hơn cho Macbook, vì nó có các chức năng an toàn và chất lượng linh kiện tốt hơn, độ bền tốt hơn, giảm thiểu rủi ro cháy chập.

Hơn thế nữa, dùng sạc lô mà chất lượng kém có thể dễ hỏng bất kỳ lúc nào, lại còn có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và thời gian sạc trên máy. Và nếu có trường hợp không may xảy ra với củ sạc lô thì lúc ấy số tiền bạn phải bỏ ra để sửa chữa chiếc Macbook cũ chính hãng của mình có khi còn cao hơn nhiều tiền mua sạc xịn.

 

Nguồn : Duy Luân – tinhte.vn

 

Tin liên quan:

Macbook có thể được sạc bằng cả…hộp đựng tai nghe AirPods ?

Concept thú vị khi Macbook Pro chỉ dùng Touch Bar thay cho bàn phím

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call