Thông tin về chip M1X: Ngày ra mắt và Cải tiến mới

14/03/2021
4.177 lượt xem

Đã xuất hiện những điểm số benchmarks của chip M1X –con chip được cho rằng sẽ là thế hệ kế tiếp của những vi xử lý được sản xuất bởi Apple cho các sản phẩm Mac. Vi xử lý mới dự kiến sẽ tiếp bước chip M1 đã được Apple cho ra mắt từ vào tháng 11/2020 và sẽ xuất hiện trên các phiên bản kế tiếp của sản phẩm MacBook Pro và iMac.

Hãy cùng MacOne tìm hiểu những thông tin mới nhất về vi xử lý kế nhiệm Apple M1.

Về chip M1X

Thông tin về chip M1X: Ngày ra mắt và Cải tiến mới

Chip M1X được cho là tên gọi của thế hệ chip tiếp theo của Apple Silicon. Đây sẽ là bộ vi xử lý dựa trên kiến trúc ARM thứ hai của Apple được thiết kế cho các sản phẩm Mac. Có vẻ như, thay vì chuyển thẳng sang chip M2, thì Apple sẽ giới thiệu một phiên bản có tốc độ cao hơn từ bộ vi xử lý cơ bản – một phiên bản mới với nhiều nhân xử lý hơn và nhiều nhân đồ họa hơn.

Nếu những phỏng đoán cùng điểm chuẩn đã rò rỉ từ trang CPU Monkey là chuẩn xác thì phiên bản mới của chip M1 mang tên M1X sẽ đem đến một số cải tiến lớn so với chip M1 trên các sản phẩm MacBook Air M1, MacBook Pro 13” M1 và các sản phẩm Mac Mini M1 ra mắt từ cuối năm 2020.

Thông tin về chip M1X: Ngày ra mắt và Cải tiến mới Thông tin về chip M1X: Ngày ra mắt và Cải tiến mới

Ngày ra mắt

Bộ vi xử lý mới M1X dự kiến sẽ được ra mắt vào quý 2 năm 2021. Có thể ngay trong thời gian sắp tới hoặc muộn nhất là tại điều kiện WWDC 2021 thường niên vào tháng 6.

Các sản phẩm dự kiến được trang bị chip M1X

Theo những thông tin cập nhật mới nhất thì khả năng cao rằng con chip M1X sẽ được sử dụng trên những phiên bản nâng cấp sắp tới của dòng iMac và MacBook Pro 14-inch. Tuy nhiên cũng có thông tin rằng nó sẽ là con chip xuất hiện trên phiên bản MacBook Pro 16-inch cùng với iMac 27-inch sắp tới.

CPU Apple M1X

Thông tin về chip M1X: Ngày ra mắt và Cải tiến mới

Tất cả thông tin đến hiện tại đều cho biết rằng chip M1X sẽ sở hữu 12 nhân, gia tăng đáng kể so với 8 nhân trên Apple M1. Con chip M1 với 8 nhân được chia ra thành 4 nhân hiệu suất cao (mã FireStorm) cùng 4 nhân tiết kiệm năng lượng (mã IceStorm). Và trên M1X thì số nhân hiệu năng cao FireStorm sẽ được nhân đôi so với chip M1.

Apple đã không tiết lộ tốc độ xung nhịp của bộ vi xử lý M1 của mình, nhưng các điểm chuẩn cho thấy nó có xung nhịp là 3.2GHz. Và có vẻ như chip M1X theo điểm chuẩn mới rò rỉ thì vẫn sẽ giữ xung nhịp 3.2Ghz. Và chip vẫn sẽ được sản xuất trên tiến trình 5nm.

Các nhân được bổ sung trên M1X chắc chắn sẽ yêu cầu nhiều năng lượng hơn và theo điểm chuẩn thì công suất sẽ tăng lên, đạt tối đa 45-Watt cho M1X so với 39-Watt đạt được tối đa trên Mac Mini chạy chip M1. Điều này vẫn được coi là ổn khi so với các sản phẩm chạy chip intel trước đó.

GPU trên Apple M1X

Thông tin về chip M1X: Ngày ra mắt và Cải tiến mới

Chip M1 được trang bị tám nhân đồ họa (hoặc bảy nhân với MacBook Air M1 cấu hình 256GB cơ bản). trên M1X, dự kiến sẽ có tới 16 nhân đồ hoạ. Các điểm chuẩn chỉ ra rằng sẽ có 256 đơn vị xử lý trên M1X, so với 128 đơn vị xử lý trên M1.

RAM trên Apple M1X

Giống như các sản phẩm Mac chạy chip M1 thì các điểm số cũng cho thấy rằng sẽ chỉ có tối đa 16GB RAM trên những sản phẩm Mac chạy chip M1X.

Kết nối màn hình trên Apple M1X

Các điểm chuẩn chỉ ra rằng M1X sẽ xuất được tối đa ra ba màn hình, đây sẽ là một cải tiến so với MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 (chỉ có thể hỗ trợ một màn hình bổ sung).

Thông tin về chip M2?

Theo trang tin Bloomberg, Apple đang phát triển một số bộ vi xử lý Mac mới.

Nhiều nguồn tin cũng cho biết: giống như M1X, Apple cũng đang phát triển các CPU với GPU lên đến 16 nhân và 32 nhân. Báo cáo của Bloomberg từ tháng 12 năm 2020 cho rằng Apple đang nghiên cứu các thiết kế có tới 16 lõi hiệu năng  và 4 lõi tiết kiệm.

Đối với dòng máy tính để bàn cao cấp hơn và Mac Pro mới, Apple có thể trang bị con chip lên đến 32 lõi hiệu suất cao – nhưng những con chip đó dự kiến sẽ không xuất hiện đến năm 2022, theo nguồn tin của Bloomberg.

Cùng với GPU 16 nhân dự kiến ​​cho chip M1X, Apple được cho là đang nghiên cứu tùy chọn GPU 32 nhân. Và có thể, vào năm 2022, chúng ta có thể thấy trên những sản phẩm Mac cao cấp những vi xử lý lên đến 64, thậm chí 128 nhân tích hợp, theo Bloomberg.

Trên đây là những thông tin mới nhất về con chip sắp ra mắt của Apple M1X. Còn nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm chạy vi xử lý M1 đến từ Apple thì hiện MacOne đang bán những sản phẩm MacBook, Mac Mini chạy chip M1 với mức giá vô cùng ưu đãi. Hãy ghé ngay MacOne hoặc inbox cho Fanpage MacOne để nhận được những tư vấn tốt nhất về sản phẩm phù hợp với nhu cầu. 

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call