Tổng hợp thông tin về virus WannaCry và một số cách phòng tránh tạm thời

15/05/2017
3.174 lượt xem

 Virus WannaCry ( cách chơi chữ của tên gốc là WannaCrypt) đang gây “bão” trong mấy ngày hôm nay là loại một khi bị nhiễm sẽ ự động mã hóa toàn bộ các tập tin dữ liệu trên máy tính của bạn và tống tiền, đây là loại virus thuộc dạng Ransomware (mã độc tống tiền) phổ biến trong nhiều năm nay.

Cho đến hiện tại, dòng virus WannaCry này chưa xuất hiện trên các dòng máy từ Macbook cũ chính hãng cho đến mới, mà chỉ lây lan trên máy tính Windows và mạng máy tính Windows nói chung.

 

phòng chống virus trên Macbook cũ chính hãng

Các thiết bị của Apple như Macbook Pro, Macbook Air hoặc iMac … vẫn chưa gặp phải biến thể của loại virus trên.

 

Phương thức lây lan của virus WannaCry: 

Con virus này được phát tán qua con đường chính đó là qua các bản crack hoặc các trang website có lượn truy cập cao. Nếu bạn lỡ bấm tải về hoặc truy cập vào các trang web lạ thì khả năng bị nhiễm rất cao. Hơn thế nữa, WannaCry không chỉ lây nhiễm theo các phương thức truyền thống trên, mà còn cả qua mạng LAN, nguyên nhân bởi nhóm hacker sử dụng các công cụ khai thác lỗi từ SMB của NSA ( Cơ quan an ninh quốc gia của Hoa Kỳ). Các công cụ này là một dự án bí mật nhưng đã bị đánh cắp và đưa lên mạng public từ cách đây hơn một tháng.

Nếu như một chiếc máy tính trong mạng LAN bị nhiễm virus, các máy còn lại trong mạng LAN cũng đều sẽ bị dính chung nếu không được cài các biện pháp vá lỗi. Bởi cách lây lan trên mà ngay cả các bước an toàn nhất đó là cập nhật Windows bản mới nhất cũng không hoàn toàn an toàn với bạn, vì điều này chỉ ngăn việc virus lan từ máy này sang máy khác cùng mạng LAN mà thôi.

 

Một số biện pháp phòng chống chủ yếu hiện nay:

 

phòng chống virus trên Macbook cũ chính hãng

1. Bạn cần update các bản vá lỗi mới nhất từ HĐH Windows. Lưu ý rằng việc tắt Windows Upadate không có hiệu quả.

2. Bạn vô hiệu hóa tính năng SMB bằng cách: vào Start=> tìm Windows Features => bỏ check ở dòng SMB là xong.

3. Cập nhật các chương trình Antivirus trên máy bạn. Hiện nay các chương trình như Windows Defender, McAfee, Symantec, ESET, Bitdefender … tức mẫy AV nổi tiếng đều đã update WannaCry rồi. Khi cập nhất hệ thống thì bạn nên bật tính năng bảo vệ Realtime Protection để phòng việc máy tính bị lây nhiễm.

4.Backup dữ liệu là một cách an toàn nhất chống Ransomware:

Bạn có thể backup dữ liệu thường xuyên bằng cách mua các ổ cứng di động về  để chuyển dữ liệu quan trọng ra và chứa trong ổ cứng để cất đi. Bạn nên hạn chế cắm ổ cứng này thường xuyên vào máy và chỉ cắm vào mỗi khi cần backup dữ liệu ra.

5. Bạn có thể sử dụng thêm các dịch vụ Cloud Drive trên mạng như DropBox, OneDrive hay Google Drive để sync dữ liệu lên. Hiện Google Drive có free 15 GB, và có thể nâng cấp lên 100GB với giá có 45.000VNĐ một  tháng hoặc 250.000VNĐ cho 1000GB (1TB).

 

Một vài biện pháp nếu bạn lỡ bị nhiễm Ransomware WannaCry:

_ Bạn nên tắt ngay các máy tính khác cùng mạng LAN để tránh virus lây nhiễm sang.

_ Formats lại toàn bổ các ổ cứng và sau đó cài lại Win. 

 

Nguồn: Facebook-er Hong Phuc Nguyen

 

Tin liên quan:

 
GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call