Vi xử lý ARM mới trên máy Mac liệu có đủ mạnh để thay thế Intel ?

01/07/2020
947 lượt xem

 

Apple gần đây đã công bố về việc sẽ chuyển đổi vi xử lý trên các dòng Mac từ Intel sang các vi xử lý mới tự thiết kế và phát triển dựa trên cấu trúc ARM có tên Apple Silicon. Nhưng liệu những con chip mới này có đủ sức để thay thế cho các vi xử lý Intel hay AMD như Apple hứa hẹn ?    

 

Trong những năm gần đây, Apple luôn tự tin về việc những vi xử lý dựa trên kiến trúc ARM của mình có thể sánh ngang với những vi xử lý trên máy tính. Vào năm 2018, khi Apple cho ra mắt dòng Ipad Pro thì hãng cũng khẳng định rằng sản phẩm này sẽ có hiệu năng hơn hẳn 92% số laptop hiện có trên thị trường. Không quá khó hiểu khi mà Apple muốn làm điều tương tự trên các sản phẩm Mac của hãng. Và ngay tại sự kiện WWDC 2020 vừa qua thì Apple cũng đã tuyên bố sẽ chuyển qua sử dụng các con chip tự phát triển thay vì phải phụ thuộc vào Intel như trước.

 

Apple Silicon

 

Tuy nhiên, hiệu năng thật sự của loại vi xử lý mới này vẫn còn là một dấu hỏi lớn khi mà Apple vẫn chưa công bố chính thức bất kỳ thông số kỹ thuật cụ thể nào cũng như chưa xuất hiện điểm số Benchmark nào để so sánh. Thay vào đó Apple chỉ tiết lộ những bản demo sẵn cùng với hứa hẹn về một hiệu suất ấn tượng trên các vi xử lý ARM trong tương lai.

Bằng việc sử dụng con chip A12Z Bionic ở trên chiếc iPad Pro 2018 cho bản demo, Apple đã chứng minh rằng một vi xử lý ARM thế hệ cũ cũng có khả năng xử lý tốt các ứng dụng đòi hỏi cấu hình cao trên các dòng Mac.

 

ARM Mac Maya test

 

Bản demo sẽ bao gồm các ứng dụng đòi hỏi hiệu suất từ cơ bản đến nâng cao bao gồm:

→ Phần mềm Microsoft Office, Adobe Photoshop và Lightroom được thiết kế để hoạt động trên vi xử lý ARM

→ Final Cut Pro với 3 luồng video 4K đồng thời

→ Cinema 4D với thử nghiệm xoay quanh các mặt phẳng của một phiến đá giả lập

→ Autodesk Maya trên một khung hình chuyển động gồm 6 triệu đa giác, kèm họa tiết bề mặt và đổ bóng

→ Hai tựa game là Shadow of the Tomb Raider và Dirt: Rally cũng được cho vào demo nhưng chỉ được thiết lập đồ họa mức thấp.

 

TDirt Test

 

Để cho các phần mềm có thể hoạt động trên vi xử lý ARM, Apple đã sử dụng một phần mềm chuyển đổi tên là Rosetta 2 giúp tự động dịch một số phần mềm vốn chỉ hỗ trợ nền tảng chip của Intel sang nền tảng của ARM. Đó là lý do mà các phần mềm như Autodesk Maya hay các tựa game ở trên chưa thể thiết lập cao.

Qua bản demo, Apple bước đầu chứng minh được hiệu năng của các vi xử lý ARM thế hệ cũ vẫn có khả năng xử lý các tác vụ nặng đòi hỏi hiệu suất cao, qua đây mở ra một tương lai đầy hứa hẹn về hiệu năng của những vi xử lý này trong tương lai.

Không chỉ có một hiệu suất tốt mà theo như Apple: “Các vi xử lý mới sẽ giúp các sản phẩm Mac dẫn đầu ngành công nghiệp máy tính với chỉ số hiệu năng/watt.”

Hãng đã khẳng định điều đó trong thông cáo báo chí mới nhất. Apple lập luận rằng cách để tạo ra những vi xử lý với hiệu quả cao nhất có thể (hiệu suất cao đi kèm với mức tiêu thụ năng lượng thấp) thì chỉ cần tăng điện năng tiêu thụ, thì hiệu năng tương ứng cũng sẽ được tăng lên.

 

Mac chạy chip Silicon

 

Một cách tổng quan thì, nếu một vi xử lý của Iphone được thiết kế với kích thước ngang với các vi xử lý của MacBook Pro, với bộ tản nhiệt tương đương và kích thước pin ngang với MacBook thì về mặt lý thuyết, vi xử lý này sẽ có hiệu năng còn ấn tượng hơn cả các vi xử lý của Intel hiện tại

Tuy nhiên, hãy nhớ lại về dòng MacBook 12inch của Apple được trang bị vi xử lý M/Y series của Intel cũng hứa hẹn về sự hiệu quả với chỉ số hiệu năng/watt ấn tượng. Nhưng trên thực tế thì dòng vi xử lý này luôn bị đánh giá là là có hiệu suất thấp hơn nhiều khi so sánh với với nhưng vi xử lý khác cũng do Intel sản xuất.

Do vậy, khó có thể cho rằng những con chip ARM trong tương lai sẽ là những con quái vật hiệu năng khi vẫn còn đó vấn đề tiêu thụ điện cần xem xét. Những con chip này có thể sẽ có mức đủ dùng với khả năng sử lý ổn định các tác vụ trên máy nhưng sẽ tiết kiệm điện năng. Nhờ vậy sẽ đem lại chỉ số hiệu năng/watt ấn tượng như Apple khẳng định.

 

New Apple Silicon

 

Một vấn đề nữa mà người dùng quan tâm ngoài hiệu năng của CPU đó chính là khả năng xử lý các tác vụ đồ họa của GPU được tích hợp trên những vi xử lý mới này. Apple nói rằng với kiến trúc ARM sẽ tạo ra được những chip đồ họa GPU có hiệu suất ấn tượng hơn nhiều, cho cả các tác vụ game cũng như các ứng dụng đồ họa. Tuy nhiên sẽ là khập khiễng khi so sánh GPU của những vi xử lý mới này với GPU đồ họa chuyên dụng của Nvidia hay AMD, nhưng khi so sánh với GPU tích hợp của Intel thì có thể sẽ tạo ra những khác biệt lớn.

Với tất cả những thông tin hiện có, chúng ta mới chỉ tạm kết luận được rằng các vi xử lý ARM của Apple trong tương lai sẽ khó có hiệu năng vượt trội hơn so với những dòng vi xử lý cao cấp đến từ Intel hay AMD. Những vi xử lý này vẫn sẽ cung cấp một hiệu năng đủ dùng với các tác vụ cơ bản trên máy tính, nhưng với những công việc sử dụng đồ họa cao trên vi xử lý mới này có thể sẽ còn hạn chế.

Ngược lại thì chip đồ họa GPU tích hợp sẽ được cải thiện hơn so với của Intel. Đồng thời, những vi xử lý mới sẽ hỗ trợ khả năng tương thích cao hơn với các sản phẩm trong hệ sinh thái Apple. Nghĩa là việc các ứng dụng vốn chỉ có trên iOS hay kết nối 5G cũng sẽ được hỗ trợ hoạt động trên Mac, việc chuyển dữ liệu giữa các sản phẩm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Nguồn: Theverge

Từ Khóa ARM Apple Silicon
GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call