Dấu hiệu cảnh báo RAM Mabook đã bị hỏng

06/09/2017
3.483 lượt xem

RAM ảnh hưởng đến việc bạn có thể mở bao nhiêu ứng dụng mượt mà cùng một lúc. Ngốn RAM nhất vẫn là hệ điều hành và trình duyệt, nhưng đơn giản là chương trình càng phức tạp thì càng tốn RAM.

 

RAM là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính – nó chứa dữ liệu mà máy thường xuyên dùng. Nhưng làm sao bạn biết được RAM sắp hỏng? Dưới đây là những lưu ý về RAM khi bạn mua Macbook Air cũ tại Hà Nội cũng như các loại Macbook khác.

 

  1. Hiệu năng giảm sút

 

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất đó là việc hiệu năng giảm sút theo thời gian. Nếu bạn thấy máy chạy bình thường lúc bật lên, nhưng dùng càng lâu càng chậm thì chắc là bạn đang gặp vấn đề. Vấn đề sẽ đặc biệt dễ nhận thấy trên các ứng dụng ngốn nhiều RAM như Photoshop, game nặng cũng như trình duyệt web.

 

mua-macbook-air-cu-tai-ha-noi

 

Đương nhiên, RAM hỏng cũng chưa chắc đã là nguyên nhân của những vấn đề trên: ứng dụng hoạt động không bình thường có thể là do CPU hoặc rò rỉ bộ nhớ. Nhưng nếu bạn không phát hiện ra nguyên nhân thì thường là do tình trạng của RAM.

Một bài kiểm tra đơn giản đó là khởi động lại máy nhưng đừng chạy bất kỳ ứng dụng nào. Nếu điều này vẫn tiếp diễn thì đã đến lúc mua RAM mới.

 

  1. Crash thường xuyên

 

Cũng như việc suy giảm hiệu năng, không phải cứ crash ở Macbook Air hay Macbook Pro Retina cũ thường xuyên là RAM có vấn đề. Tuy nhiên, nó chỉ ra rằng có thể là vậy.

Điều này đặc biệt đúng khi crash không xảy ra thường xuyên. Ví du, nếu bạn bị lỗi màn hình xanh trên Windows mỗi lần mở ứng dụng nhất định thì nhiều khả năng là ứng dụng đó có vấn đề chứ không phải phần cứng. Nhưng nếu crash xảy ra ngẫu nhiên thì ngược lại có thể là do RAM.

 

  1. Card màn hình không load

 

Trên Mac, tiếng beep 3 lần lúc khởi động đồng nghĩa với việc máy đã phát hiện ra lỗi trong RAM.

 

  1. Dữ liệu bị lỗi

 

Bạn sẽ bất ngờ phát hiện ra rằng các file bạn truy xuất và sử dụng thường xuyên đã bị lỗi và không thể mở được. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc backup dữ liệu thường xuyên, và cũng là một dấu hiệu rằng RAM bạn bắt đầu hỏng.

 

mua-macbook-air-cu-tai-ha-noi

 

Nếu bạn ngày càng phát hiện nhiều file lỗi, thì hầu như là do RAM. RAM lỗi sẽ từ từ làm hỏng cấu trúc ổ cứng và bạn sẽ không thể khởi động máy được.

 

  1. Hiển thị sai lượng RAM

 

Rất dễ dàng để kiểm tra lượng RAM mà hệ thống có trên Macbook 12 inch cũ và anh em Macbook nhà Apple, bạn vào Apple > About This Mac và đảm bảo rằng đã chọn mục Overview.

 

mua-macbook-air-cu-tai-ha-noi

 

Lượng RAM này có tương ứng với lượng RAM mà đáng ra máy bạn phải có? (Nếu không chắc, hãy tìm kiếm số sản phẩm của thiết bị trên Google)

 

Cách để kiểm tra RAM:

 

Macbook cũng có công cụ cài sẵn. Để sử dụng, khởi động lại máy và giữ D khi máy khởi động, bạn sẽ được đưa tới màn hình kiểm tra.

mua-macbook-air-cu-tai-ha-noi

Trên các máy đời mới, một bài test bộ nhớ sẽ được tự động chạy. Các máy cũ sẽ cần phải chọn tab Hardware Tests, tích vào ô cạnh Perform extended testing (takes considerably more time), và chọn Test.

Bạn có gặp các vấn đề về RAM không?

Nếu có thì bạn có thể mang Macbook tới cửa hàng bạn đã mua Macbook Air cũ tại Hà Nội để được nhân viên tư vấn, sữa chửa  và thay thế RAM kịp thời nhé.

 

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call