Những phương pháp giúp tăng tốc MacBook

18/07/2020
1.899 lượt xem

Nếu bạn là người sử dụng MacBook lâu năm hoặc là mới sử dụng thôi thì việc thỉnh thoảng, máy của bạn hoạt động kém năng suất hơn là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải đổi ngay sang một chiếc máy mới đâu vì sẽ luôn có nguyên nhân và cách khắc phục những vấn đề khiến máy của bạn bị chậm.

Và dưới đây, MacOne sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo đơn giản để giúp cải thiện hiệu suất trên thiết bị MacBook mà bạn đang sử dụng.

1. Quản lý dung lượng trên máy

• Một phần hiệu suất của máy phụ thuộc vào dung lượng còn lại của ổ cứng. Bởi vậy, nếu bạn muốn máy của mình chạy tốt nhất thì bạn cần ít nhất 10% dung lượng trống trong ổ đĩa của mình.

• Có một vài cách để xem bạn còn bao nhiêu dung lượng trống, bạn có thể nhấp vào logo Apple rồi chọn “Giới thiệu về máy Mac này”. Lúc này khi bảng giới thiệu xuất hiện, chọn “Ổ lưu trữ”, bạn sẽ thấy dung lượng lưu trữ của bạn đang được dùng cho việc gì.

• Ở những phiên bản macOS mới thì bạn có thể ấn thêm “Quản lý” để có thể tối ưu hoá dung lượng lưu trữ của bạn bằng cách xoá bớt ứng dụng nặng không cần thiết hay lưu trữ ảnh và video lên iCloud thay vì để trong ổ cứng.

Kiểm tra lưu trữ trên MacBook

» Ngoài ra, hãy kích hoạt “Tự động Dọn sạch Thùng rác” và “Tối ưu hoá Dung lượng” ngay để giúp giải phóng dung lượng lưu trữ trên máy. Bạn có thể tìm thấy những mục này trên phần “Gợi ý”.

Gợi ý tự động dọn sạch rác trên Macbook

2. Dừng các ứng dụng được kích hoạt cùng hệ thống

• Khi sử dụng một số ứng dụng, ngay khi cài đặt, chúng sẽ gợi ý cho bạn việc tự động kích hoạt khi bật máy. Đây là một tính năng hữu ích nhưng đổi lại sẽ làm chậm máy của bạn.

• Để ngăn ứng dụng khỏi được kích hoạt cùng lúc mở máy, hãy mở “Tuỳ chọn hệ thống” và vào Người dùng & Nhóm”. Nhấp vào “Mục đăng nhập” cạnh “Mật khẩu” để xem ứng dụng nào đang được cho phép được khởi chạy cùng lúc khởi động máy. Đánh dấu vào ứng dụng bạn không muốn kích hoạt rồi nhấp vào “dấu trừ” (-) phía dưới là xong.

Mục đăng nhập - Người dùng & Nhóm

3. Sử dụng Trình giám sát hoạt động (Activity Monitor)

• Có một số ứng dụng trên MacBook thường tiếu tốn nhiều năng lượng và đôi khi sẽ có một vài ứng dụng xảy ra lỗi khiến chúng chiếm nhiều tài nguyên hơn trong hệ thống của bạn.

• Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem ứng dụng nào đang làm tiêu tốn tài nguyên hệ thống của máy bằng trình “Giám sát hoạt động” trong thư mục “Tiện ích”( hoặc tìm kiếm “giám sát hoạt động” trong spotlight).

• Khi trình giám sát hoạt động mở ra, sẽ có một loạt chương trình hiện ra (sẽ có một số chương trình mà bạn không thể can thiệp vào). Hãy di chuyển đến thanh menu ở trên đầu màn hình nhấp vào “Xem” > “Quá trình có cửa sổ” trước.

• Lúc này chọn mục “CPU” bạn sẽ thấy trên cột “% CPU” đang liệt kê tất cả ứng dụng đang hoạt động và số lượng % CPU mà chúng đang tiêu thụ. Hãy tìm ứng dụng đang tiêu tốn nhiều nhất thì hãy đóng ứng dụng đó bằng cách nhấp vào ứng dụng rồi chọn “Thoát”.

Trình Giám sát hoạt động

4. Chỉnh sửa bảng ưu tiên trong “Tuỳ chọn Hệ thống”

• Hãy mở “Tuỳ chọn Hệ thống và kiểm tra hàng dưới cùng. Đây là chỗ mà các mục tuỳ chỉnh sẽ được them vào. Dù bạn không sử dụng, chúng vẫn sẽ chiếm một dụng lượng CPU của bạn. Vì vậy hãy nhấp chuột phải vào mục không cần thiết và “Xoá” khỏi ngăn ưu tiên.

Tuỳ chọn hệ thống

5. Đóng các ứng dụng không cần thiết

• Khi bạn muốn tắt ứng dụng bạn thường đơn giản chỉ bấm vào nút đỏ phía trên góc trái. Nhưng thao tác này sẽ không thực sự đóng ứng dụng lại. Máy Mac của bạn vẫn sẽ dành bộ nhớ (Ram) và CPU để duy trì ứng dụng, Bạn có thể xuống thanh Dock, nhấn chuột trái giữ ứng dụng chọn “Thoát” để thực sự thoát ứng dụng hoặc nếu bạn đang ở trong ứng dụng đó thì có thể ấn luôn tổ hợp Command + Q để thoát ngay.

Thoát ứng dụng trên MacBook

» Nếu ứng dụng của bạn có dấu hiệu bị treo hoặc không thoát được hoàn toàn, thì hãy tham khảo ngay những phương pháp “Buộc thoát” ứng dụng.

6. Tắt các hiệu ứng hình ảnh

• Hầu hết các tính năng có sẵn trên macOS đều có thể chạy mượt mà trên các thiết bị mà nó hỗ trợ. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tắt một số hiệu ứng trên macOS khiến máy của bạn chậm đi.

» Ví dụ, bạn có thể giảm hiệu ứng của phần Dock để giúp máy bớt chậm hơn. Vào “Tuỳ chọn hệ thống” > “Dock”

Cài đặt thanh Dock trên MacBook

Bạn có thể bỏ chọn các tính năng như “Tạo hiệu ứng khi mở ứng dụng”, “Tự động ẩn và hiển thị Dock”, hay “Bấm hai lần vào thanh tiêu đề cửa sổ để”. Bạn có thể chuyển hiệu ứng thu nhỏ cửa sổ theo “hiệu ứng tỷ lệ”.

7. Tạo thói quen tắt máy khi không sử dụng

• Với nhiều người dùng MacBook thì khi không cần sử dụng máy nữa chỉ cần gập máy tính xuống. Máy sẽ ngay lập tức vào chế độ ngủ. Việc macOS vô cùng tối ưu việc tiết kiệm lượng pin tiêu thụ khi để máy ngủ càng khiến việc làm trên trở nên phổ biến.

• Ưu điểm của cách làm này là bạn có thể tiếp tục công việc ngay tại thời điểm bạn gập máy xuống. Nhưng việc để máy ngủ trong thời gian dài đồng nghĩa với việc bộ nhớ cache trên máy sẽ không bị xoá và khiến tràn Ram trên máy. Cách hiệu quả nhất là hãy tắt hẳn máy, điều này sẽ giúp máy xoá sạch bộ nhớ cache đồng thời tắt hết các ứng dụng. Máy của bạn sẽ được làm mới mỗi lần khởi động lại và chắc chắn sẽ hoạt động tốt hơn.

Tắt máy - MacBook

8. Ngắt mã hoá File Vault

• Tính năng File Vault cho phép bạn mã hoá các tệp mà bạn lưu trữ trên máy để giữ bảo mật tốt hơn. Tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian để mã hoá cũng như giải mã những dữ liệu đó và sẽ gây hao tổn lên CPU. Hãy tắt nó đi và hiệu suất của bạn sẽ được cải thiện.

FileVault - Macbook

» Ngoài những phương pháp cực kỳ hữu ích như trên, bạn cũng có thể cài những phần mềm ngoài giúp hỗ trợ việc lọc rác, thư mục cũ lớn, ứng dụng nền không cần thiết mà tiêu tốn quá nhiều bộ nhớ như Clean My Mac hay Clean My Mac X. Link tải những ứng dụng này có ở ngay đây.

Trên đây là những cách đơn giản để giúp cải thiện hiệu suất trên MacBook của bạn. Hy vọng bài viết này có thể cải thiện những trải ngiệm của bạn khi dùng máy. Và nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm MacBook thì MacOne hiện đang kinh doanh những dòng máy mới nhất với mức giá vô cùng ưu đãi.

 

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call