Khả năng tiết kiệm điện năng siêu việt của Macbook 12 inch cũ (Phần 2)

21/03/2017
2.977 lượt xem

Tiếp theo bài viết về Khả năng tiết kiệm điện năng siêu việt của Macbook 12 inch cũ, trong phần 2 này này chúng ta sẽ đi sâu hơn về cấu hình của máy để tìm lời giải thích nhé.

 

Chip xử lý Broadwell Core-M

 

Macbook 12 inch cũ

 

Chip xử lý của một chiếc laptop chính là bộ phận dễ gây tiêu hao nhiều điện năng trong thiết bị nhất. Vì vậy, Apple đã nghiên cứu và trang bị những dòng chip xử lý tiên tiến nhất Broadwell Core-M của hãng Intel. Loại chip này được đánh giá là siêu tiết kiệm điện năng bởi có tới hai nhân xử lý, và có nhiều cải tiến ví dụ như giảm từ 22nm xuống còn 14nm. Bởi những bóng bán dẫn cũng trở nên nhỏ hơn, vì thế Intel có thể tích hợp thêm nhiều bóng bán dẫn hơn, hướng đến mục đích tăng hiệu năng xử lý lên đáng kể. Các số liệu từ Intel cho kết quả rằng Broadwell tiêu tốn điện năng ít hơn 30 % với dòng chip Haswell, mà hiệu năng thì lại cao hơn hẳn.

Chính vì như thế mà chip Broadwell đã mang lại hiệu quả tiết kiệm điện năng rõ rệt và đầy ấn tượng. Ngoài ra CPU Core i5 trên các dòng Macbook Air 11 inch cũ mang công suất là 15W, còn Core-M trên Macbook 12 inch là 5W. Điều này cho thấy lượng nhiệt mà CPU tỏa ra khi hoạt động trên Macbook 12 inch sẽ giảm được nhiều, khiến Apple tự tin bỏ đi quạt tản nhiệt trên Macbook 12 inch để tiết kiệm một phần điện mà vận hành quạt.

 

Có RAM tốt hơn so với phiên bản cũ

 

Macbook 12 inch cũ

Ảnh minh họa Macbook retina 12inch 2015

 

Bộ nhớ RAM LPDDR3 được trang bị trên máy cũng tăng khả năng siêu tiết kiệm điện năng. Chiếc máy tính đầu tiên được trang bị RAM này là Macbook Air 13 inch Early 2013 MD761, và giờ nó đã có mặt trên Macbook 12 inch. LPDDR3 ban đầu được chế tạo cho smartphone và tablet vậy nên có sự khác biệt so với DDR3L, bộ nhớ RAM cho máy tính.

Khi đi vào hoạt động, RAM LPDDR3 chỉ dùng ước chừng 70% điện năng so với RAM DDR3 truyền thống. Ở chế độ chờ, LPDDR3 dùng khoảng 10% so với DDR3, còn với DDR3l thì là 85%.

 

 

Một vài yếu tố khác 

 

Macbook 12 inch cũ

 

Một vài chi tiết khác cũng là nguyên nhân tăng cường tính tiết kiệm điện cho chiếc laptop này. Ví dụ như Wifi với chuẩn “ac” sẽ đem lại thời gian phản hồi mạng nhanh hơn nhờ con chip chuyển chế độ chờ tiết kiệm hơn. Hoặc như hệ thông bàn phím đổi từ dàn đèn LED chiếu sáng thành trang bị cho mỗi phím một đèn LED riêng biệt, thay đổi này đạt hieuek quả quản lý năng lượng sát sao và tốt hơn so với cũ.

 

Yếu tố cuối cùng nằm ở cách thiết kế pin mới. Bằng công nghệ xếp pin nhiều lớp mà Apple có thể tăng thêm nhiều dung lượng pin vào không gian bị trống trong máy, kết quả Macbook 12 inch cũ có dung lượng pin cao hơn 35%so với các loại pin khác hiện nay.

 

Tin liên quan:

Khả năng tiết kiệm điện năng siêu việt của Macbook 12 inch (Phần 1)

Phục hồi dữ liệu bị ghi đè tập tin từ macbook cũ chính hãng như thế nào?

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call