Khả năng tiết kiệm điện năng siêu việt của Macbook 12 inch (Phần 1)

21/03/2017
3.080 lượt xem

Đối với những khách hàng thân thiết hay “tín đồ” của Apple, Macbook 12 inch là một thiết bị tuyệt vời khi có độ mỏng và nhẹ không thua kém gì so với Macbook Air cũ, và còn có cả màn hình chuẩn Retina cao cấp nhất hiện nay. Tuy nhiên, điểm hấp dẫn của chiếc laptop này còn nằm ở khả năng tiết kiệm điện năng siêu việt và hơn rất nhiều các dòng laptop khác. Hãng Apple đã rất tinh tế khi phối hợp nhiều yếu tố lại để nhằm tiết kiệm điện năng tổng thể lại, ví dụ như RAM, chip xử lý siêu tiết hay màn hình Retina…

 

 

kết nối phụ kiện với Macbook 12 inch cũ chính hãng

 

Màn hình Retina công nghệ mới

 

8 chiếc laptop phù hợp cho người đi làm

 

Các thế hệ Macbook Air cũ chính hãng trước đây chưa từng được Apple lắp đặt màn hình Retina bởi công nghệ hồi đó chưa cho phép tích hợp panel Retina và máy tính với độ mỏng như thế. Hơn nữa, làm như vậy còn giảm thời lượng pin đáng kể. Thông thường lượng điện năng mà 1 tấm panel Retina cần để vận hành sẽ lớn hơn khác nhiều so với màn hình thông thường, vì lý do rằng màn Retina có cả triệu điểm ảnh hoạt động nên mật độ điểm ảnh / inch cũng lớn hơn, và vì vậy đèn nền sẽ khó khăn khi chiếu sáng nhiều hơn.

VÌ vậy, muốn có được lượng điện năng đáp ứng số điểm ảnh nhiều đến thế thì phải cần pin laptop mang dung lượng lớn hơn so với pin Macbook Pro 15 inch cũ, ví dụ như pin của iPad 3 hoặc iPad mini 2 để hỗ trợ màn hình Retina. Các dòng máy Macbook Retina cũ chính hãng cũng mang pin laptop lớn hơn bình thường, và vì thế kích thước cũng lớn và nặng hơn một chút.

 

kết nối phụ kiện với Macbook 12 inch cũ chính hãng

Ảnh minh họa Macbook 12 inch cũ

 

Ở màn hình TFT-LCD, một phần của mỗi điểm ảnh bị bao phủ bởi các bóng bán dẫn làm nhiệm vụ điều khiển các điểm ảnh phụ là xanh dương, xanh lá và đỏ. Tùy vào thiết kế và từng loại panel mà diện tích phần không bị bóng bán dẫn bao phủ đó nhỏ hay lớn, thường thường là một nửa diện tích của một điểm ảnh. Khi phần diện tích không bị bao phủ này nhỏ đi, đèn nền sẽ cần nhiều năng lượng hơn để chiếu sáng, dẫn tới việc nó tiêu thụ nhiều điện năng. May mắn là vẫn có cách để tăng diện tích cho phần không chứa bóng bán dẫn này.

Thế nhưng Apple đã có giải pháp cho điều này, bằng cách thay đổi vật liệu làm bóng bán dẫn cho màn hình. Các tấm nền được làm theo công nghệ LTPS (Polisilicon nhiệt độ thấp) – vốn được Apple sử dụng trên iPhone – sử dụng bóng bán dẫn kích thước nhỏ hơn nhờ hạt điện tử (electron) có độ linh động cao hơn, như vậy sẽ làm tăng diện tích phần không bị bóng bán dẫn bao phủ ở mỗi điểm ảnh.

 

bán Macbook cũ giá rẻ tại Hà Nội

 

Một hướng hỗ trợ và giải quyết vấn đề này nữa chính là thiết kế lại từng điểm ảnh, và có lẽ đây là lựa chọn chính của công ty Apple dành cho Macbook 12 inch này. Nhiều bằng chứng nói lên rằng họ thiết kế nhiều lớp chồng lên nhau để tăng thêm diện tích phần không chứa bóng bán dẫn. Hiện nay diện tích phần chứa bóng bán dẫn đã tăng lên khá đáng kể, do đó đèn nền của máy có thể hoạt động thêm hiệu quả và tiết kiệm được lên tới 30 % tổng số năng lượng.

Kết thúc phần I, phần II tới chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu xem Apple đã làm những gì để giúp cho New MacBook 12 của mình có được khả năng như vậy.

 

Tin liên quan:

Siêu phẩm Spectre x360 đối đầu Macbook Air 13 inch cũ chính hãng

GIAO HÀNG TẬN NƠI
Miễn phí giao hàng nội thành
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Miễn phí đổi trong 10 ngày
HÀNG CHÍNH HÃNG
Cam kết hàng chính hãng 100%
NHẬN HÀNG TRẢ TIỀN
Tiền mặt, quẹt thẻ, chuyển khoản
Loading...
messenger call